- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những lưu ý khi dùng nhân sâm
Từ ngàn xưa, nhân sâm đã được phong danh là thần dược, đứng đầu trong các vị thuốc đông y: sâm, nhung, quế, phụ… có thể trị được bá bệnh. Sâm ở đây được hiểu là nhân sâm.
Từ ngàn xưa, nhân sâm đã đượcphong danh là thần dược, đứng đầu trong các vị thuốc đông y: sâm, nhung, quế,phụ… có thể trị được bá bệnh. Sâm ở đây được hiểu là nhân sâm.
Trên thị trườngcó rất nhiều dược liệu mang tên sâm cũng có thể có củ giống hình người như nhânsâm nhưng tính chất dược lý không giống hoặc chỉ giống một phần…
Ngày nay, các công trình nghiêncứu khoa học cho thấy tính chất dược lý của sâm rất đa dạng như:
Nhân sâm phải dùng đúng cách mới phát huy được tác dụng |
- Gia tăng sự hồi phục các chứcnăng của cơ thể, được xem là loại thuốc bổ toàn diện.
- Tác dụng chống lão hóa tế bào,thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới. Do đó, người xưa chorằng sâm là vị thuốc “cải lão hoàn đồng”.
- Kích thích cơ chế miễn dịch củacơ thể, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng, là phương thuốc phòng bệnh.
Nhân sâm đứng đầu trong các vịthuốc bổ nhưng vẫn là thuốc, nên không phải muốn dùng thế nào cũng được và khôngphải ai cũng dùng được, bởi thể trạng, bệnh tình khác nhau. Việc dùng tùy tiệncó thể biến bệnh nhẹ thành nặng, nặng thành nặng hơn.
Việc dùng nước nhân sâm thay chonước uống, hay, nhất là với người cao tuổi, bị xơ cứng độngmạch… bởi trong nhân sâm có chứa chất chống phân giải chất béo, sẽ làm tănglượng mỡ.
Sâm được coi như là một thứ thuốcgiúp con người thích ứng với hoàn cảnh, giúp cơ thể con người thích ứng vớinhững kích động, kích thích, với những biến động, với stress. Sâm điều hòa tuyếnnang thượng thận, tuyến giáp trạng và tuyến não thùy. Sâm vì thế làm gia tăngbiến dưỡng, làm điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Vì thế, người ta hayđổ sâm vào miệng những người hấp hối để làm tăng áp huyết và lượng đường chongười bệnh hồi tỉnh.
Đông y cho rằng, do nhân sâm đạibổ khí nên những người có thể trạng âm hư hỏa vượng, âm hư nội nhiệt với cáctriệu chứng thì không nên dùng nó. Những người đang bị bệnh thực chứng, tức làbệnh cấp tính, thanh niên hay bị xuất tinh sớm, di tinh, phụ nữ đang mang thai,.
Nhân sâm làm tăng cường hoạt độngcủa hệ tuần hoàn và hô hấp, tăng hưng phấn thần kinh, tăng sức lực, tăng khảnăng lao động… Cho nên, chỉ sử dụng vào buổi sáng hoặc chiều, không sử dụng vàobuổi tối, để cơ thể được nghỉ ngơi tốt hơn.
Các loại củ cải và hải sản đềutuyệt đối bị cấm sau khi uống hoặc ăn nhân sâm. Vì củ cải và hải sản là đại hạkhí, còn nhân sâm là đại bổ khí, hai thứ triệt nhau.
Nhìn chung nhưng lại thuộc nhiều họ thực vật khác nhau, chỉcó loại thuộc giống thần thảo panax mới có dược tính được coi là tốt như nhânsâm. Ngay cả cùng một loại nhân sâm nhưng tính chất cũng thay đổi tùy theo vùngđịa lý, điều kiện trồng trọt và thời gian gặt hái. Sâm trồng tại xứ Cao Ly(Triều Tiên) được đánh giá là tốt nhất. Vì thế, nhiều sản phẩm có sâm được phéplưu hành trên thị trường đều ghi rõ loại sâm và hàm lượng trong thành phần côngthức. Còn các loại sâm trôi nổi trên thị trường, ngoài cảm quan “có mùi sâm” thìthật là khó để biết đó là loại sâm nào, bao nhiêu tuổi và hàm lượng tinh chấtcòn lại…
Theo SKĐS
-
Sức khỏe10 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.