- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước sâm chưa hẳn sâm
Nước sâm uống rất bổ nhưng không được dùng cho phụ nữ mới sinh, người cao huyết áp, tiêu chảy do lạnh bụng...
Nước sâm uống rất bổ nhưngkhông được dùng cho phụ nữ mới sinh, người cao huyết áp, tiêu chảy do lạnhbụng...
Thời tiết oi bức làm chonhiều người muốn giải nhiệt và làm mát cơ thể bằng các loại thức uống vớicác tên gọi như nước sâm, nước đắng, sâm rong biển, sâm cúc... Các bà nộitrợ khi ra chợ cũng có thể dễ dàng mua một bó thảo dược để nấu cho cả nhàuống và gọi thức uống này là nước sâm; ở các quầy bán giải khát dọc đườngrất dễ thấy nhiều xe đẩy bán các loại nước sâm và giải nhiệt như thế này.
Nước sâm đang là thức uống giải nhiệt được ưa chuộng. (Ảnh: Hồng Thúy) |
Lạm dụng... sâm
Hiện đang có tình trạng lạmdụng từ sâm cho nhiều loại thức uống giải khát từ thảo dựơc, vì trong tiềmthức ai cũng biết sâm là loại thuốc quý. Thực ra, sâm chỉ được dùng để chỉvị nhân sâm là loại dược liệu đứng đầu trong 4 vị thuốc quý: sâm, nhung,quế, phụ.
Theo tài liệu cổ, nhân sâm cóvị ngọt, đắng, hậu ngọt (cam, khổ, cam), tính hơi hàn. Vị đắng hiện diệntrong các thảo dược là thành phần của một nhóm glycosit đắng. Theo y học cổtruyền, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt làm mát cơ thể. Do đó, nhiều ngườiđã ủng hộ tối đa loại nước đắng xuất hiện trên thị trường vì cứ tưởng đây làthuốc giải nhiệt hiệu quả nhất.
Thực ra, nếu có nước nhân sâm thật mà uống thì rất bổ, nhưng cũng cần lưu ýlà ngay cả khi biết chính xác là nước nhân sâm thì cũng không được dùng sâmcho phụ nữ mới sinh, người cao huyết áp, tiêu chảy do lạnh bụng, người đangcảm; khi dùng sâm thì không được ăn cùng củ cải hoặc uống trà vì sẽ làm giảmhiệu lực của thuốc.
Nếu dùng dạng cồn sâm 3%, khi dùng nhiều có khi sẽ bị trúng độc, nổi ban đỏ,mẩn ngứa, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu nhiễm độcnhân sâm, cần cấp cứu ngay.
Sâm không thanh nhiệt
Cần lưu ý là tất cả các loạimang tên sâm như nhân sâm, huyền sâm, đẳng sâm, bố chính sâm, đan sâm... đềukhông có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Còn các vị thảo dược nhưcúc hoa, rong biển... đúng là có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, hạ sốtkháng viêm rất tốt, có vị ngọt, tính mát, hơi đắng song vị đắng tự nhiên rấtnhẹ chứ không đắng như vị đắng của các loại hóa chất tổng hợp.
Hiện nay, rất nhiều cơ sở sửdụng hương liệu và mùi vị từ hóa chất tổng hợp, pha trộn vào các loại thứcuống để bán vì giá thành rất rẻ so với các thảo dược mua đúng chất lượng. Đólà lý do vì sao chúng ta phải cảnh giác với các loại nước sâm, nước đắngkhông rõ nguồn gốc. Chúng tôi đã thấy rất nhiều bạn gái cứ tìm uống nướcsâm, nước đắng mỗi ngày để trị mụn nhưng uống hoài mà vẫn không thấy giảm.
|
Theo Dược sĩ Lê Kim Phụng (ĐH Y DượcTPHCM)
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.