- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây!
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.
Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard ở Boston, Anh đã tiến hành một công trình nghiên cứu theo dõi phụ nữ mang thai từ năm 1991 đến 2001. Trong những người này không có trường hợp nào mắc các bệnh mãn tính trước khi có thai.
Cứ mỗi 4 năm, các phụ nữ tham gia nghiên cứu phải cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai tây trong chế độ ăn và có trường hợp nào mắc tiểu đường khi mang thai hay không.
Trong 10 năm, có tổng cộng 21.693 ca mang thai và 854 ca mắc tiểu đường thai kỳ.
Sau khi lưu ý các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, chế độ ăn tổng quát, hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện những ai ăn 2 – 4 bữa ăn 100 gam khoai tây nghiền, luộc hoặc chiên mỗi tuần thì họ sẽ tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50%.
Tuy nhiên, những phụ nữ nào thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất hai lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm được 9 – 12%.
Một nghiên cứu viên của công trình này cho biết những phát hiện mới là rất quan trọng: “Tiểu đường thai kỳ có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật trong khi mang thai và cao huyết áp. Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu trên thai nhi và lâu dài người mẹ có nhiều nguy cơ bị tiểu đường týp 2”.
Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù khoai tây rất giàu vitamin C, kali, chất xơ và một số chất phytochemical tuy nhiên không giống như các loại rau quả khác, chúng có thể tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa một lượng tinh bột lớn và nhanh chóng được hấp thụ.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh quốc khác cho rằng nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để cảnh báo phụ nữ ngưng ăn nhiều khoai tây.
Emily Burns, chuyên gia của tổ chức Tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK), nói: “Nghiên cứu không chứng minh được việc ăn khoai tây trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ mà chỉ cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa hai chuyện này”.
Kết quả công trình nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ mới đây.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe3 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe3 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.