- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây!
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.
Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard ở Boston, Anh đã tiến hành một công trình nghiên cứu theo dõi phụ nữ mang thai từ năm 1991 đến 2001. Trong những người này không có trường hợp nào mắc các bệnh mãn tính trước khi có thai.
Cứ mỗi 4 năm, các phụ nữ tham gia nghiên cứu phải cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai tây trong chế độ ăn và có trường hợp nào mắc tiểu đường khi mang thai hay không.
Trong 10 năm, có tổng cộng 21.693 ca mang thai và 854 ca mắc tiểu đường thai kỳ.
Sau khi lưu ý các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, chế độ ăn tổng quát, hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện những ai ăn 2 – 4 bữa ăn 100 gam khoai tây nghiền, luộc hoặc chiên mỗi tuần thì họ sẽ tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50%.
Tuy nhiên, những phụ nữ nào thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất hai lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm được 9 – 12%.
Một nghiên cứu viên của công trình này cho biết những phát hiện mới là rất quan trọng: “Tiểu đường thai kỳ có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật trong khi mang thai và cao huyết áp. Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu trên thai nhi và lâu dài người mẹ có nhiều nguy cơ bị tiểu đường týp 2”.
Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù khoai tây rất giàu vitamin C, kali, chất xơ và một số chất phytochemical tuy nhiên không giống như các loại rau quả khác, chúng có thể tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa một lượng tinh bột lớn và nhanh chóng được hấp thụ.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh quốc khác cho rằng nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để cảnh báo phụ nữ ngưng ăn nhiều khoai tây.
Emily Burns, chuyên gia của tổ chức Tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK), nói: “Nghiên cứu không chứng minh được việc ăn khoai tây trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ mà chỉ cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa hai chuyện này”.
Kết quả công trình nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ mới đây.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.