- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm các bà bầu không nên bỏ qua khi mang thai
Muốn cung cấp nguồn dinh dưỡng tối đa trong quá trình mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ những "siêu thực phẩm" này trong chế độ ăn uống suốt thai kỳ.
Muốn cung cấp nguồn dinh dưỡng tối đa trong quá trình mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ những "siêu thực phẩm" này trong chế độ ăn uống suốt thai kỳ.
Với các bà bầu, khi bắt đầu mang thai họ đã lo lắng không biết nên ăn gì cho đủ dinh dưỡng và luôn kĩ lưỡng trong việc chọn lựa các loại thực phẩm an toàn. Bởi lẽ, những gì họ nạp vào cơ thể chính là nguồn dưỡng chất nuôi lớn em bé trong bụng. Trong thời gian mang thai, bạn cần protein và canxi cho các mô và xương của bé. Bạn cũng sẽ cần bổ sung axit folic để bảo vệ chống lại các dị tật ống thần kinh bẩm sinh, cũng như cần cung cấp nhiều sắt hơn để giúp màu các tế bào máu mang oxy đến cho thai nhi.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng các bà bầu không nên bỏ qua:
Các loại ngũ cốc
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc nguyên hạt bổ sung nguồn axit folic và chất sắt, chất xơ nhiều hơn so với bánh mì trắng và gạo. Vì vậy, khi mang thai bạn nên tăng cường ăn các loại này hàng ngày như: cháo yến mạch, bánh sandwich ngũ cốc nguyên hạt, mì ống hoặc gạo nâu thay vì ăn nhiều cơm gạo trắng.
Các loại hạt đậu
Cá hồi
Axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển trí náo và mắt của em bé đang hình thành trong bụng mẹ, và cá hồi là một nguồn tuyệt vời cung cấp axit béo omega-3. Thêm vào đó, nó còn cung cấp protein và vitamin B cho bà bầu. Cá hồi cũng là loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp so với các loài cá khác, vì thế nó gần như an toàn với các bà bầu. Bạn có thể ăn đến 300 - 400gram cá hồi mỗi tuần mà không phải lo lắng về ảnh hưởng của nó đến sức khỏe khi mang thai.
Trứng
Là thực phẩm quen thuộc đối với tất cả mọi người, lại dễ ăn, dễ chế biến nhưng trứng lại là nguồn cung cấp protein, axit amin tuyệt vời mà phụ nữ mang thai rất cần đến. Trứng chứa hơn chục loại vitamin và khoáng chất, bao gồm choline - rất tốt cho sự phát triển não của thai nhi.
Tuy nhiên, cũng giống như cá hồi, bạn cần chắc chắn rằng không bao giờ ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín. Còn lại, bạn có thể tùy chọn ăn trứng theo cách mình thích như luộc, hấp, chiên, ốp la...
Các loại quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi là những món ăn nhẹ thơm ngon và có hương vị tuyệt vời. Các loại quả mọng này rất giàu vitamin C, kali, folate, và chất xơ. Chúng có thể ăn trực tiếp hay có trong các loại bánh, hoa quả sấy khô. Khi mang thai, bạn có thể bổ sung các loại quả mọng này vào thực đơn ăn uống của mình như một món ăn vặt thường xuyên và bổ dưỡng.
Sữa chua ít béo
Một chén sữa chua ít chất béo chứa nhiều canxi hơn sữa, chứa hàm lượng cao protein, và không có thêm đường như các loại sữa chua hương vị hoa quả khác. Bà bầu có thể ăn kèm sữa chua ít béo với hoa quả hay ngũ cốc nguyên hạt để thưởng thức loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.