- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn xoài có tốt cho bà bầu?
Xoài không hề gây "nóng" mà còn giúp bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho mẹ bầu.
Xoài là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và có hầu hết các mùa trong năm. Nhiều người thường quan niệm rằng ăn xoài sẽ nóng nên không dám bổ sung nhiều đặc biệt là với các mẹ bầu.
Tuy nhiên thực tế không hẳn như thế. Trong quả xoài có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua.
Dinh dưỡng trong quả xoài
Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 5% vitamin B6... và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu.
Công dụng của quả xoài với mẹ bầu?
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Và như thống kê ở trên, lượng vitamin C trong xoài xanh rất cao, do đó mẹ đừng nên bỏ qua loại quả này để phòng tránh bệnh tật.
Trị ốm nghén
Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác "ghê cổ" của các cơn buồn nôn gây ra.
Bổ sung sắt
Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thai kì để phòng thiếu máu. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng trái xoài xanh "tầm thường" có thể tìm thấy ở bất cứ quầy hoa quả nào từ Nam ra Bắc lại rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Đó là nhờ lượng axit folic cực dồi dào trong loại trái xoài xanh. Tác dụng kỳ diệu của axit folic thì mẹ nào cũng biết rồi, dưỡng chất này giúp bé tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh.
Cải thiện tâm trạng mẹ bầu
Stress khi mang thai là vấn đề không hiếm gặp. Sự thay đổi hooc-mon, những vấn đề khó chịu gặp phải trong thai kì như nôn nghén, mệt mỏi,... gây ra stress cho mẹ bầu. Và để thoát khỏi nó, mẹ hãy nhờ đến nguồn vitamin B1 dồi dào trong xoài xanh. Vitamin B1 có tác dụng đánh tan những lo âu, mệt mỏi, giúp mẹ chống stress hiệu quả.
Phòng ngừa táo bón
Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón khó ưa khiến nhiều người phải khổ sở. Loại quả này cũng chứa các enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein giúp quá trình tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp "thổi bay" táo bón.
Cung cấp năng lượng
Một quả xoài xanh vào bữa phụ đầu giờ chiều giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, bớt buồn ngủ và khỏe mạnh hơn do nó rất giàu năng lượng. Tuy nhiên, so với xoài chín, xoài xanh chứa rất ít đường nên không khiến mẹ bầu bị tăng cân, đặc biệt là xoài xanh rất hợp lý cho các mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.
Tốt cho răng miệng
Phụ nữ mang thai rất hay mắc bệnh răng miệng, và xoài xanh có thể coi là "cứu cánh" của bà bầu bởi nó rất tốt cho nướu răng (lợi) và ngừa sâu răng. Ăn xoài xanh cũng giúp chống chảy máu lợi và hôi miệng.
Làm đẹp da
Xoài là loại trái cây tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ bầu có thể sử dụng xoài chín để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên.
Tuy nhiên thực tế không hẳn như thế. Trong quả xoài có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua.
Dinh dưỡng trong quả xoài
Theo các chuyên gia, trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo, 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 21% vitamin A, 60% vitamin C, 1.6 g chất xơ, 14 g đường, 5% vitamin B6... và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu.
Trong quả xoài có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua. (ảnh minh họa)
Công dụng của quả xoài với mẹ bầu?
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu, giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kì. Và như thống kê ở trên, lượng vitamin C trong xoài xanh rất cao, do đó mẹ đừng nên bỏ qua loại quả này để phòng tránh bệnh tật.
Trị ốm nghén
Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác "ghê cổ" của các cơn buồn nôn gây ra.
Bổ sung sắt
Sắt vô cùng cần thiết với bà bầu bởi khi mang thai, nhu cầu sắt tăng gấp đôi so với bình thường. Đó là lý do mà các mẹ bầu thường phải uống bổ sung viên sắt trong suốt thai kì để phòng thiếu máu. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng trái xoài xanh "tầm thường" có thể tìm thấy ở bất cứ quầy hoa quả nào từ Nam ra Bắc lại rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài xanh giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Đó là nhờ lượng axit folic cực dồi dào trong loại trái xoài xanh. Tác dụng kỳ diệu của axit folic thì mẹ nào cũng biết rồi, dưỡng chất này giúp bé tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh.
Cải thiện tâm trạng mẹ bầu
Stress khi mang thai là vấn đề không hiếm gặp. Sự thay đổi hooc-mon, những vấn đề khó chịu gặp phải trong thai kì như nôn nghén, mệt mỏi,... gây ra stress cho mẹ bầu. Và để thoát khỏi nó, mẹ hãy nhờ đến nguồn vitamin B1 dồi dào trong xoài xanh. Vitamin B1 có tác dụng đánh tan những lo âu, mệt mỏi, giúp mẹ chống stress hiệu quả.
Phòng ngừa táo bón
Xoài giàu chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là giúp mẹ bầu thoát khỏi chứng táo bón khó ưa khiến nhiều người phải khổ sở. Loại quả này cũng chứa các enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein giúp quá trình tiêu hóa nhanh và dễ dàng hơn. Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp "thổi bay" táo bón.
Cung cấp năng lượng
Một quả xoài xanh vào bữa phụ đầu giờ chiều giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, bớt buồn ngủ và khỏe mạnh hơn do nó rất giàu năng lượng. Tuy nhiên, so với xoài chín, xoài xanh chứa rất ít đường nên không khiến mẹ bầu bị tăng cân, đặc biệt là xoài xanh rất hợp lý cho các mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.
Tốt cho răng miệng
Phụ nữ mang thai rất hay mắc bệnh răng miệng, và xoài xanh có thể coi là "cứu cánh" của bà bầu bởi nó rất tốt cho nướu răng (lợi) và ngừa sâu răng. Ăn xoài xanh cũng giúp chống chảy máu lợi và hôi miệng.
Làm đẹp da
Xoài là loại trái cây tốt cho làn da vì có hàm lượng vitamin A cao. Nó kích thích quá trình tuần hoàn máu ở màng nhầy và da, từ đó làm giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, một hiện tượng khiến làn da bị tổn hại. Mẹ bầu có thể sử dụng xoài chín để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.