- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai 1 tuổi có nhiều giun trong cơ thể, nguyên nhân do cách mẹ nấu ăn
Cậu bé mới 1 tuổi nhưng trong cơ thể có rất nhiều giun sống, bao gồm cả sán lá gan (có thể gây suy gan), sán dây hút máu và cả sán phổi.
Mới đây, truyền thông Trung Quốc cùng đưa tin về trường hợp cậu bé 1 tuổi ở Trung Sơn, Quảng Đông được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốt và nôn mửa từ 1 tuần trước đó. Trước khi vào viện, cha mẹ của bé đã thử rất nhiều phương pháp nhưng các triệu chứng của bé vẫn không thuyên giảm.
Tại bệnh viện, kết quả kiểm tra khiến mọi người rất ngạc nhiên. Cậu bé mới 1 tuổi nhưng trong cơ thể có rất nhiều giun sống, bao gồm cả sán lá gan (có thể gây suy gan), sán dây hút máu và cả sán phổi.
Đứa trẻ mới 1 tuổi, làm thế nào nó có thể bị nhiễm ký sinh trùng như vậy?
Sau khi tìm hiểu về thói quen sinh hoạt của gia đình, nguyên nhân cũng được tiết lộ. Thì ra gia đình bệnh nhi chỉ dùng chung 1 chiếc thớt cho việc nấu ăn, bao gồm cả việc chế biến thực phẩm sống lẫn chín. Kết quả là dẫn đến hậu quả này.
Giám đốc khoa Cấp cứu, bệnh viện trung ương Trịnh Châu trực thuộc Đại học Trịnh Châu, cho biết: Có thể bạn không tin nhưng chiếc thớt chúng ta vẫn dùng để chế biến thức ăn có khi bẩn vô cùng. Dữ liệu từ một nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy chiếc thớt chúng ta thường sử dụng có lượng vi khuẩn lên đến 26.000/cm2. Thậm chí, một thí nghiệm đã được đài truyền hình CCTV Trung Quốc, thực hiện cho thấy ở thớt được sử dụng trong hơn 3 tháng, có tới 200 triệu vi khuẩn/m2.
Một thí nghiệm đã được đài truyền hình CCTV Trung Quốc, thực hiện cho thấy ở thớt được sử dụng trong hơn 3 tháng, có tới 200 triệu vi khuẩn/m2.
Khi thái thức ăn trên thớt, thoạt nhìn chúng ta cảm thấy không có gì đặc biệt. Nhưng thực tế, trên thớt có những khe nhỏ hẹp, theo thời gian, những khe này được "lấp đầy" bụi bẩn, vụn thức ăn, vi khuẩn. Khi dùng 1 chiếc thớt để thái nhiều loại thức ăn, cả rau cả thịt, cả thức ăn sống thức ăn chín... càng có nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng và virus dễ "đậu" lại trong các khe hở đó và bám vào thức ăn. Kết quả dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh, như em bé 1 tuổi nói trên là một ví dụ.
Có những mối nguy hiểm tiềm ẩn nào trong thớt?
Nghiên cứu của CCTV đã đưa ra câu trả lời là: Trên thớt có thể chứa tụ cầu khuẩn, e.coli, sán lá gan và ký sinh trùng gây bệnh não và các vi khuẩn khác.
Nhiễm sán lá gan có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, nhưng khi bệnh nghiêm trọng có thể gây suy gan.
Nhiễm ký sinh trùng gây bệnh não có thể gây ra chóng mặt, đau đầu, động kinh và các triệu chứng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tàn tật và tử vong.
Trên thớt có thể chứa tụ cầu khuẩn, e.coli, sán lá gan và ký sinh trùng gây bệnh não và các vi khuẩn khác.
Làm thế nào để sử dụng thớt an toàn?
1. Sử dụng riêng thớt cho thức ăn chín và sống
Cho dù có chà rửa kỹ thì cũng chỉ làm sạch bề mặt, còn những vi khuẩn đã bám vào trong sớ gỗ không thể làm sạch được vẫn nằm lại đó và tiếp tục sinh sôi nảy nở. Vì vậy, cần dùng thớt riêng cho hai loại thực phẩm sống và chín.
2. Nên thay thớt đang sử dụng sau 2 năm
Viện nghiên cứu Chất lượng tiêu dùng Thâm Quyến đã tiến hành một cuộc khảo sát thớt cũ và phát hiện ra rằng: thớt được sử dụng trong hơn 2 năm có số lượng vi khuẩn, nấm mốc, hệ vi sinh vật e.coli nhiều hơn đáng kể so với thớt sử dụng ít hơn 2 năm. Vậy nên, sau khoảng thời gian này thì nên thay thế thớt đang dùng.
Hoặc khi bề mặt thớt xuất hiện khe nứt, rất dễ dàng đọng lại thực phẩm và khó khăn để làm sạch, thì cũng cần phải thay thế thớt mới ngay.
Cần dùng thớt riêng cho hai loại thực phẩm sống và chín.
3. Thớt phải được rửa thường xuyên, phơi nắng, khử trùng
Nên phơi nắng sau khi làm sạch thớt, phơi ở chỗ thông gió và treo lên để nhanh khô, tránh vi khẩn có cơ hội sự sinh sản. Để làm sạch thớt, nên dùng nước nóng hoặc chất tẩy rửa sẽ tốt hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.