- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bong tróc 22cm niêm mạc thực quản vì thói quen uống nước nhiều người mắc
Người phụ nữ cảm thấy cổ họng khó chịu, tức ngực, kiểm tra thì phát hiện toàn bộ thực quản bị bỏng và bong tróc, may mắn là không có ung thư.
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật người Đài Loan (Trung Quốc) Qian Zhenghong đã chia sẻ trường hợp này trên trong chương trình Sức khỏe 2.0 và cho biết nữ bệnh nhân 50 tuổi này thường uống cà phê nóng và cảm thấy tức ngực, khó chịu. Lúc đầu, bệnh nhân tưởng là trào ngược dạ dày nên tự mua thuốc về uống, nhưng uống thuốc lâu ngày mà không cải thiện tình trạng, phải đến khi nội soi dạ dày mới phát hiện thực quản của mình bị viêm, bỏng, niêm mạc phía trên gần như bong ra hoàn toàn (chiều dài khoảng 22cm).
Ngay cả bác sĩ Qian cũng thừa nhận: "Tôi chưa bao giờ thấy điều gì nghiêm trọng như vậy trước đây". Ông lấy những mảng niêm mạc bong tróc đi kiểm tra thì may mắn là không tìm thấy tế bào ung thư.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Qian chỉ ra rằng đã có những nghiên cứu dựa trên "hành vi uống đồ uống nóng" và nhận thấy những người có những thói quen sau đây có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn:
- Uống "rất nóng": tăng 1,9 lần nguy cơ;
- Uống khi còn nóng, tức là những người đợi chưa đầy 2 phút sau khi uống được đưa ra sau khi đun sôi: tăng 1,76 lần nguy cơ;
- Uống nhanh đồ uống nóng: tăng 2,2 lần nguy cơ;
- Thường xuyên bị bỏng, tức là niêm mạc thực quản "bị đốt cháy" hơn 6 lần trong một tháng: tăng 1,9 lần nguy cơ;
- Hành vi hàng ngày bao gồm 4 điểm trên: tăng 4,6 lần nguy cơ.
Bác sĩ Qian chỉ ra rằng nhiều người nghĩ uống đồ uống có nhiệt độ cao sẽ không gây bỏng, nhưng thực chất đây chỉ là ảo tưởng do uống quá nhanh và ngậm trong miệng thời gian quá ngắn. Ngậm đồ uống nóng trong miệng lâu hơn vẫn sẽ gây bỏng thực quản. Vì vậy, người "uống vội" có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
Ông cũng nhắc nhở rằng ngay từ năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại đồ uống nóng, súp nóng và các đồ uống khác có nhiệt độ cao hơn 65 độ C là "chất gây ung thư thứ cấp" - tức thực phẩm tiêu thụ thường xuyên chắc chắn sẽ gây ung thư thực quản. Về cách đánh giá đồ uống nóng có vượt quá 65 độ C hay không, bác sĩ Qian giải thích rằng miễn là đồ uống khi ở trong miệng mà không gây bỏng và có cảm giác như có thể nuốt được thì sẽ không gây tổn thương thực quản.
6 điểm sống lành mạnh giúp bạn tránh xa ung thư thực quản
1. Ăn uống lành mạnh
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư thực quản. Khuyến cáo rằng chế độ ăn nên giàu rau, trái cây để cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hãy giảm ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hạn chế uống rượu và tránh ăn đồ ăn hoặc đồ uống nóng.
2. Bỏ hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động
Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản. Bỏ hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư thực quản.
3. Uống rượu có chừng mực hoặc bỏ rượu
Uống rượu quá mức là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Nếu bạn uống rượu, hãy nhớ hạn chế số lượng bạn uống mỗi ngày.
4. Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Thừa cân, béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thực quản. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát nó thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.
5. Giảm kích ứng thực quản
Tránh các thực phẩm, đồ uống có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản như thức ăn quá nóng, ớt, giấm, caffeine, đồ uống có tính axit, đồ chiên rán quá mức, những chất kích thích này có thể gây viêm thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
6. Kiểm tra, sàng lọc thường xuyên
Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thực quản hoặc các yếu tố nguy cơ cao khác, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra và sàng lọc thường xuyên. Phát hiện và điều trị sớm giúp cải thiện tỷ lệ chữa khỏi.
Nguồn và ảnh: HK01
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.