- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi sáng là “thời điểm vàng dưỡng gan”, người gan kém nên ăn 4 bữa sáng thế này
Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo, điều đó càng khiến gan bị quá tải hơn.
Người Trung Quốc có câu nói: "Kế hoạch của một ngày nằm ở buổi sáng". Ý muốn nói, mọi điều quan trọng nhất trong ngày đều nên thực hiện vào thời điểm đầu tiên trong ngày. Và kế hoạch nuôi dưỡng gan cũng vậy.
Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống của cơ thể. Do đó việc nuôi dưỡng để gan luôn khỏe rất cần thiết để có một sức khỏe tốt. Theo Viện sĩ Li Lanjuan (Học viện Kỹ thuật Trung Quốc): Muốn nuôi dưỡng gan, nhất định phải quan tâm đến bữa sáng, nhất là những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ.
Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo, điều đó càng khiến gan bị quá tải hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 4 món ăn sáng lành mạnh và vô cùng tốt cho sức khỏe của lá gan.
Buổi sáng là "thời điểm vàng dưỡng gan", người gan kém rất nên ăn 4 bữa sáng như thế này:
1. Bữa sáng với trứng gà hoặc đậu phụ
Vào bữa sáng, rất nên ăn nhiều các loại đạm chất lượng cao để cơ thể có đủ năng lượng sinh hoạt và làm việc. Trong đó đậu phụ và trứng gà là 2 thực phẩm có lượng đạm lành mạnh nhất.
Trong trứng gà có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cùng với các hợp chất khác, chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào cơ thể và do đó cải thiện mô gan. Lượng choline chất lượng cao trong trứng cũng có lợi trong việc tăng cường sức khỏe của gan.
Đậu phụ có chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein, tốt cho sự phát triển của lá gan.
2. Bữa sáng nhiều rau xanh
Nếu vừa ngủ dậy đã ăn quá nhiều chất béo sẽ đem lại gánh nặng cho gan, hơn nữa chất béo tích tụ trong gan có thể làm gan bị nhiễm mỡ. Viện sĩ Li Lanjuan khuyên buổi sáng nên ăn thêm chất xơ từ rau xanh, từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của gan, giúp gan thải độc tốt hơn.
3. Uống trà xanh vào bữa sáng
Trà xanh không phù hợp để uống vào lúc đói nhưng có thể nhâm nhi sau bữa sáng sẽ rất tốt cho gan. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, vitamin E và rất giàu chất dinh dưỡng thực vật. Chúng bảo vệ gan để chống lại chứng viêm và stress oxy hóa. Chỉ cần ăn một ít mỗi sáng cũng đủ để cảm thấy no, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Ngũ cốc nguyên hạt còn giúp nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ chất độc tích tụ và rác thải trong cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.