- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buổi sáng là “thời điểm vàng dưỡng gan”, người gan kém nên ăn 4 bữa sáng thế này
Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo, điều đó càng khiến gan bị quá tải hơn.
Người Trung Quốc có câu nói: "Kế hoạch của một ngày nằm ở buổi sáng". Ý muốn nói, mọi điều quan trọng nhất trong ngày đều nên thực hiện vào thời điểm đầu tiên trong ngày. Và kế hoạch nuôi dưỡng gan cũng vậy.
Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống của cơ thể. Do đó việc nuôi dưỡng để gan luôn khỏe rất cần thiết để có một sức khỏe tốt. Theo Viện sĩ Li Lanjuan (Học viện Kỹ thuật Trung Quốc): Muốn nuôi dưỡng gan, nhất định phải quan tâm đến bữa sáng, nhất là những bệnh nhân bị bệnh gan hoặc các tình trạng như bệnh gan nhiễm mỡ.
Trong cuộc sống, chúng ta rất dễ tiêu thụ bữa sáng giàu calo, nhiều chất béo, điều đó càng khiến gan bị quá tải hơn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 4 món ăn sáng lành mạnh và vô cùng tốt cho sức khỏe của lá gan.
Buổi sáng là "thời điểm vàng dưỡng gan", người gan kém rất nên ăn 4 bữa sáng như thế này:
1. Bữa sáng với trứng gà hoặc đậu phụ
Vào bữa sáng, rất nên ăn nhiều các loại đạm chất lượng cao để cơ thể có đủ năng lượng sinh hoạt và làm việc. Trong đó đậu phụ và trứng gà là 2 thực phẩm có lượng đạm lành mạnh nhất.
Trong trứng gà có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cùng với các hợp chất khác, chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào cơ thể và do đó cải thiện mô gan. Lượng choline chất lượng cao trong trứng cũng có lợi trong việc tăng cường sức khỏe của gan.
Đậu phụ có chứa rất nhiều protein, isoflavone đậu nành, sắt, lecithin và đường. Đây là một loại thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng giàu protein, tốt cho sự phát triển của lá gan.
2. Bữa sáng nhiều rau xanh
Nếu vừa ngủ dậy đã ăn quá nhiều chất béo sẽ đem lại gánh nặng cho gan, hơn nữa chất béo tích tụ trong gan có thể làm gan bị nhiễm mỡ. Viện sĩ Li Lanjuan khuyên buổi sáng nên ăn thêm chất xơ từ rau xanh, từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của gan, giúp gan thải độc tốt hơn.
3. Uống trà xanh vào bữa sáng
Trà xanh không phù hợp để uống vào lúc đói nhưng có thể nhâm nhi sau bữa sáng sẽ rất tốt cho gan. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, vitamin E và rất giàu chất dinh dưỡng thực vật. Chúng bảo vệ gan để chống lại chứng viêm và stress oxy hóa. Chỉ cần ăn một ít mỗi sáng cũng đủ để cảm thấy no, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Ngũ cốc nguyên hạt còn giúp nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ chất độc tích tụ và rác thải trong cơ thể, giảm bớt gánh nặng cho gan.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe21 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe4 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.