- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì
Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.
Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.
Hôm qua, 23/1, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cảnh báo thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao.
Theo đó, khoai tây chiên quá lửa, bánh mì nướng cháy... sẽ tạo ra chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.
Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo khi chiên hoặc nướng những loại thực phẩm giàu tinh bột, mọi người không nên để ở nhiệt độ cao và thực phẩm chuyển sang màu nâu.
FSA cũng khuyên người dân nên ăn khoai tây luộc, hấp và không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Bởi khi đó, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Nên lúc nướng hoặc rán ở nhiệt độ từ 120 độ, đường sẽ kết hợp với các axit amin asparagin và sản xuất acrylamide.
Chất acrylamide là gì?
Acrylamide là một chất hóa học được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất giấy, thuốc nhuộm và đồ nhựa. Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều acrylamide.
Chất acrylamide (AA) được hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, là một nguy cơ gây ung thư. Chất này cũng xuất hiện trong khói thuốc lá.
Trang Cancer.gov giải thích rằng: "Các nghiên cứu trên mô hình động vật gặm nhấm đã tìm thấy tiếp xúc với acrylamide có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bởi chất này có khả năng tác động DNA trong tế bào".
Ở mức an toàn, lượng chất acrylamide có trong khoai tây và bánh mì nướng là 9 mcg/kg. Nhưng khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các mẩu bánh mì cháy chứa đến 167 mcg/kg. Khoai tây quá lửa chứa 490 mcg/kg chất acrylamide.
Lượng
acrylamide tăng đến 1.052 mcg khi chế biến trong thời gian dài, tăng
gấp 50 lần so với cách nấu bình thường trong thời gian ngắn.
Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến khoai tây, bánh mì an toàn cho sức khỏe
FSA cho biết: "Cơ quan không khuyến cáo mọi người ngừng ăn các thực phẩm trên, nhưng nên thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế được đăng trên website mạng y tế NHS Choices là có 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.
Chúng tôi khuyến cáo chỉ chiên khoai tây và nướng bánh mì đến màu nhạt nhất có thể".
Trưởng cố vấn khoa học của FSA, Giáo sư Guy Poppy đưa ra những lưu ý khi chế biến khoai tây và bánh mì nướng.
- Nên chiên, nướng khoai tây, bánh mì ở mức độ màu vàng nhạt.
- Nên đọc kỹ hướng dẫn chế biến các loại thực phẩm bằng lò nướng trên bao bì sản phẩm.
- Trước khi chiên khoai tây, bạn nên luộc sơ qua. Còn khi vào chảo, bạn lắc trong chảo để tăng diện tích bề mặt của chúng. Đây cũng là một cách để giảm thiểu lượng chất độc sinh ra.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe15 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe15 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.