Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì

Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.

Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.

Hôm qua, 23/1, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cảnh báo thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao.

Theo đó, khoai tây chiên quá lửa, bánh mì nướng cháy... sẽ tạo ra chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo khi chiên hoặc nướng những loại thực phẩm giàu tinh bột, mọi người không nên để ở nhiệt độ cao và thực phẩm chuyển sang màu nâu.

FSA cũng khuyên người dân nên ăn khoai tây luộc, hấp và không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Bởi khi đó, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Nên lúc nướng hoặc rán ở nhiệt độ từ 120 độ, đường sẽ kết hợp với các axit amin asparagin và sản xuất acrylamide.

Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì - Ảnh 1.

Chất acrylamide là gì?

Acrylamide là một chất hóa học được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất giấy, thuốc nhuộm và đồ nhựa. Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều acrylamide.

Chất acrylamide (AA) được hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, là một nguy cơ gây ung thư. Chất này cũng xuất hiện trong khói thuốc lá.

Trang Cancer.gov giải thích rằng: "Các nghiên cứu trên mô hình động vật gặm nhấm đã tìm thấy tiếp xúc với acrylamide có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bởi chất này có khả năng tác động DNA trong tế bào".

Ở mức an toàn, lượng chất acrylamide có trong khoai tây và bánh mì nướng là 9 mcg/kg. Nhưng khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các mẩu bánh mì cháy chứa đến 167 mcg/kg. Khoai tây quá lửa chứa 490 mcg/kg chất acrylamide.

Lượng acrylamide tăng đến 1.052 mcg khi chế biến trong thời gian dài, tăng gấp 50 lần so với cách nấu bình thường trong thời gian ngắn.

Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì - Ảnh 2.

Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến khoai tây, bánh mì an toàn cho sức khỏe

FSA cho biết: "Cơ quan không khuyến cáo mọi người ngừng ăn các thực phẩm trên, nhưng nên thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế được đăng trên website mạng y tế NHS Choices là có 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.

Chúng tôi khuyến cáo chỉ chiên khoai tây và nướng bánh mì đến màu nhạt nhất có thể".

Trưởng cố vấn khoa học của FSA, Giáo sư Guy Poppy đưa ra những lưu ý khi chế biến khoai tây và bánh mì nướng.

- Nên chiên, nướng khoai tây, bánh mì ở mức độ màu vàng nhạt.

- Nên đọc kỹ hướng dẫn chế biến các loại thực phẩm bằng lò nướng trên bao bì sản phẩm.

- Trước khi chiên khoai tây, bạn nên luộc sơ qua. Còn khi vào chảo, bạn lắc trong chảo để tăng diện tích bề mặt của chúng. Đây cũng là một cách để giảm thiểu lượng chất độc sinh ra.


Theo Trí Thức Trẻ

bánh mì

khoai tây

Nguyên nhân gây ung thư

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.