- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cao do cách nấu khoai tây và bánh mì
Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.
Không một ai nhận thức được nguy cơ mắc bệnh ung thư khi ăn khoai tây và nướng bánh mì cháy trong một thời gian dài.
Hôm qua, 23/1, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) cảnh báo thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao.
Theo đó, khoai tây chiên quá lửa, bánh mì nướng cháy... sẽ tạo ra chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.
Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo khi chiên hoặc nướng những loại thực phẩm giàu tinh bột, mọi người không nên để ở nhiệt độ cao và thực phẩm chuyển sang màu nâu.
FSA cũng khuyên người dân nên ăn khoai tây luộc, hấp và không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Bởi khi đó, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Nên lúc nướng hoặc rán ở nhiệt độ từ 120 độ, đường sẽ kết hợp với các axit amin asparagin và sản xuất acrylamide.
Chất acrylamide là gì?
Acrylamide là một chất hóa học được sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất giấy, thuốc nhuộm và đồ nhựa. Thực phẩm đóng gói thường chứa nhiều acrylamide.
Chất acrylamide (AA) được hình thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, là một nguy cơ gây ung thư. Chất này cũng xuất hiện trong khói thuốc lá.
Trang Cancer.gov giải thích rằng: "Các nghiên cứu trên mô hình động vật gặm nhấm đã tìm thấy tiếp xúc với acrylamide có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bởi chất này có khả năng tác động DNA trong tế bào".
Ở mức an toàn, lượng chất acrylamide có trong khoai tây và bánh mì nướng là 9 mcg/kg. Nhưng khi được chế biến ở nhiệt độ cao, các mẩu bánh mì cháy chứa đến 167 mcg/kg. Khoai tây quá lửa chứa 490 mcg/kg chất acrylamide.
Lượng
acrylamide tăng đến 1.052 mcg khi chế biến trong thời gian dài, tăng
gấp 50 lần so với cách nấu bình thường trong thời gian ngắn.
Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến khoai tây, bánh mì an toàn cho sức khỏe
FSA cho biết: "Cơ quan không khuyến cáo mọi người ngừng ăn các thực phẩm trên, nhưng nên thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế được đăng trên website mạng y tế NHS Choices là có 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh.
Chúng tôi khuyến cáo chỉ chiên khoai tây và nướng bánh mì đến màu nhạt nhất có thể".
Trưởng cố vấn khoa học của FSA, Giáo sư Guy Poppy đưa ra những lưu ý khi chế biến khoai tây và bánh mì nướng.
- Nên chiên, nướng khoai tây, bánh mì ở mức độ màu vàng nhạt.
- Nên đọc kỹ hướng dẫn chế biến các loại thực phẩm bằng lò nướng trên bao bì sản phẩm.
- Trước khi chiên khoai tây, bạn nên luộc sơ qua. Còn khi vào chảo, bạn lắc trong chảo để tăng diện tích bề mặt của chúng. Đây cũng là một cách để giảm thiểu lượng chất độc sinh ra.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.