- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm phải chiên xào mới tăng dinh dưỡng
Với hầu hết các loại thực phẩm, việc chiên nướng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm lại cần được chiên với dầu mới trở nên giàu dinh dưỡng hơn. Đó là thực phẩm có chứa carotenoid.
Với hầu hết các loại thực phẩm, việc chiên nướng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm lại cần được chiên với dầu mới trở nên giàu dinh dưỡng hơn. Đó là thực phẩm có chứa carotenoid.
Carotenoid là chất tạo màu tự nhiên mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh nó có thể làm giảm nguy cơ mắc vài chứng bệnh mạn tính như bệnh tim. Khi nấu carotenoid ở nhiệt độ cao, năng lượng từ nhiệt sẽ phá vỡ nó, khiến cơ thể bạn dễ hấp thu chất này vào máu hơn.
Cạnh đó, nếu chiên các loại thực phẩm này trong dầu thay vì hấp hay nướng, bạn có thể còn hấp thu được nhiều chất hơn nữa vì carotenoid là chất béo hòa tan.
Carotenoid là chất phổ biến trong tự nhiên nhưng trong thực phẩm chúng ta thường dùng có ba loại carotenoid thường gặp là:
- Pro-vitamin A carotenoid như alpha carotene và beta carotene giúp cà rốt và khoai lang có màu cam đặc trưng, có khả năng làm giảm chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây mất thị lực ở người trên 50 tuổi.
- Lycopene đem lại màu đỏ cho trái cây như cà chua, bưởi hồng, ớt đỏ… Khoảng 80% lượng lycopene chúng ta hấp thụ thông qua các sản phẩm liên quan đến cà chua và chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, bao tử.
- Lutein có trong các loại rau xanh đậm như cải xoăn, bắp cải và nó có tác dụng làm giảm các chứng bệnh về mắt, ví dụ như thoái hóa điểm vàng ở người già.
Theo chuyên gia thực phẩm, lượng carotenoid trong cà chua đều có liên kết với protein. Khi nấu lên, liên kết này bị phá vỡ và bạn có thể hấp thu chất lycopene gấp bốn lần so với các phương cách nấu thông thường. Tuy nhiên, carotenoid thuộc nhóm vitamin chất béo hòa tan, nghĩa là nó sẽ hòa tan trong chất béo ví dụ như chất béo của dầu nấu ăn, thay vì hòa tan trong nước như vitamin C hay vài vitamin B.
Vì vậy, nếu nấu cà chua trong dầu oliu, bạn sẽ hấp thu được gấp đôi
lượng carotenoid so với không dùng dầu. Nhưng bạn cũng không cần phải
dùng quá nhiều dầu. Khoảng 3-5g chất béo là đủ để chiên xào, tương
đương với một thìa cà phê dầu oliu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.