- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bỏ chảo chống dính độc hại, vẫn có thể chiên thức ăn không dính chảo bằng những cách sau
Chẳng cần chảo chống dính nữa, bạn vẫn có thể chiên thức ăn nhàn tênh.
Chẳng cần chảo chống dính nữa, bạn vẫn có thể chiên thức ăn nhàn tênh luôn.
Chảo không dính
là dụng cụ nhà bếp phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt Nam. Ngày nay,
rất nhiều chị em nội trợ đã phải phụ thuộc vào vật dụng "hiện đại mà hại
điện" này, đến nỗi nếu không có một chiếc chảo không dính, họ sẽ không
chiên cá được. Và đến giờ thì bạn cần phải hiểu rằng khi nấu thức ăn
bằng dụng cụ này, nó sẽ giải phóng chất độc vào trong thực phẩm. Khi làm
nóng chảo, lớp phủ bị phân hủy và giải phóng chất độc hại được nghiên
cứu rằng rất nguy hiểm và gây ung thư.
Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đã đến lúc bạn vứt
ngay nồi, chảo không dính và thay thế bằng những dụng cụ nấu nướng từ
vật liệu an toàn khác, chẳng hạn như gốm.
Nhưng
giờ thì bạn đừng lo nữa, không cần chảo không dính, bạn vẫn có thể
chiên mà thức ăn không bị dính vào chảo đấy. Bạn thử áp dụng mẹo sau đây
để chiên thực phẩm khi không dùng chảo không dính nhé:
Sau
khi lau chảo khô, bạn cắt một miếng gừng nhỏ rồi chà trên bề mặt chảo
gồm đáy và thành chảo. Tiếp theo mới đổ dầu vào. Gừng sống và dầu sẽ tạo
thành một lớp màng trơn ngăn thực phẩm dính vào chảo. Nếu không dùng
gừng, bạn có thể dùng rượu nho hoặc giấm thay thế. Nhỏ vài giọt rượu nho
đỏ hoặc giấm vào, sau đó tráng đều khắp chảo cho đến khi chảo thực sự
nóng rồi mới đổ dầu vào. Khi dầu đã sôi, bạn mới nên bỏ thực phẩm vào để
chiên.
Chà gừng lên chảo sẽ giúp thức ăn không bị dính khi chiên. (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, để chiên thực phẩm mà không dính vào chảo, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:
-
Chảo luôn phải sạch, khô và không bị trầy xước. Một trong những sai lầm
của bà nội trợ khi rửa chảo dính thức ăn đó là dùng miếng chùi kim loại
và chà thật mạnh vào lòng chảo và dùng xẻng bếp bằng kim loại để khi
chiên. Việc làm này sẽ khiến cho chảo bị xước và chiên sẽ dễ dính thực
phẩm. Thay vào đó, bạn nên đổ nước nóng vào chảo và ngâm trong một thời
gian. Thức ăn dính trên chảo sẽ từ từ mềm và rời ra. Bạn cũng nên dùng
đũa bếp, xẻng bếp bằng gỗ để hạn chế trầy xước lòng chảo.
-
Thực phẩm sau khi lấy ra từ ngăn đá nên để ở nhiệt độ phòng, sau đó vỗ
nhẹ vào bề mặt thực phẩm để sạch lượng nước thừa. Đối với cá, bạn có thể
rạch nhẹ đường dưới da để nước chảy hết ra ngoài. Lí do để bạn phải đảm
bảo nguyên tắc này là bởi nước làm giảm nhiệt độ dầu, từ đó gây dính
chảo.
- Dầu phải thực sự nóng rồi mới cho thực
phẩm vào chiên. Lưu ý rằng dầu chỉ cần nóng vừa phải, không để cho dầu
bốc khói, khi đó chiên thực phẩm sẽ dễ bị cháy. Để kiểm tra xem dầu đã
nóng hay chưa, bạn có thể cho đầu đũa vào chảo dầu. Nếu nghe tiếng xèo
xèo nhỏ và sôi sủi tăm quanh đũa nghĩa là dầu đã đạt được độ nóng.
Dầu phải thực sự nóng rồi mới cho thực phẩm vào chiên. (Ảnh: Internet)
- Khi chiên cá đã ướp muối, bạn nên rửa qua nước, để ráo rồi mới chiên.
- Khi chiên, nếu muốn lật mặt thịt, cá, bạn nên để chúng thực sự chín, có mùi thơm rồi mới lật.
- Trong trường hợp đã lỡ dính chảo, bạn cần tắt bếp, nghiêng chảo qua một bên. Đến khi chảo đã nguội, thực phẩm sẽ tự tróc ra.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.