- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo "rước họa và thân”
Bánh mì là món ăn cực được yêu thích tại Việt Nam. Từ bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì trứng đến bánh mì chảo, bánh mì que,...vô vàn biến tấu hấp dẫn đã chinh phục khẩu vị của biết bao người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ăn "quốc dân" này.
Người thừa cân, béo phì
Bánh mì, đặc biệt là các loại bánh mì trắng, thường chứa ít chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay vào đó, chúng chủ yếu cung cấp carbohydrate đơn giản, dễ dàng chuyển hóa thành đường trong máu, gây tăng đột biến insulin và làm tăng cảm giác thèm ăn.
Việc tiêu thụ quá nhiều bánh mì không chỉ khiến bạn nhanh đói mà còn dễ dàng tích tụ mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng bụng, gây tăng cân và béo phì. Người thừa cân, béo phì nên hạn chế bánh mì trắng, thay thế bằng bánh mì nguyên cám giàu chất xơ, giúp no lâu hơn.
Một số nhóm người không nên ăn bánh mì kẻo “rước họa vào thân”. Ảnh: Shutter Stock
Người bị tiểu đường
Bánh mì, đặc biệt là bánh mì trắng, có chỉ số đường huyết (GI) cao, nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Điều này có thể gây hại cho người bị tiểu đường, khiến lượng đường trong máu khó kiểm soát, tăng nguy cơ biến chứng.
Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn bánh mì trắng, thay vào đó nên lựa chọn bánh mì nguyên cám, bánh mì đen hoặc bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Những loại bánh mì này chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp
Một số loại bánh mì, đặc biệt là bánh mì làm từ bơ, mỡ động vật hoặc chứa nhiều thành phần chế biến sẵn như xúc xích, pate, thường chứa chất béo bão hòa và cholesterol xấu. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, gây tích tụ mảng bám trong động mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và đột quỵ. Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp nên hạn chế bánh mì trắng, ưu tiên bánh mì nguyên cám, ít muối.
Người bị bệnh thận
Đối với người bệnh thận, việc tiêu thụ bánh mì cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bánh mì chứa một lượng phốt pho nhất định, mà thận khỏe mạnh có thể dễ dàng đào thải. Việc dư thừa phốt pho có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe với người bệnh thận.
Vì vậy, việc xác định lượng bánh mì phù hợp cho từng người bệnh là rất quan trọng và cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe, chức năng thận và các yếu tố khác để đưa ra lời khuyên cụ thể về chế độ ăn, bao gồm cả lượng bánh mì nên ăn mỗi ngày.
Bánh mì không tốt cho người mắc bệnh thận. Ảnh: Getty Images
Người bị hội chứng ruột kích thích (IBS)
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn chức năng đường ruột phổ biến, gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Mặc dù nguyên nhân chính xác của IBS chưa được xác định rõ, nhưng một số yếu tố được cho là có liên quan đến IBS bao gồm stress, thay đổi nội tiết tố, nhiễm trùng đường ruột và nhạy cảm với một số loại thực phẩm, trong đó có FODMAPs.
FODMAPs là một nhóm carbohydrate chuỗi ngắn khó tiêu hóa, có thể lên men trong ruột, gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bị IBS. Bánh mì chứa một lượng FODMAPs nhất định, đặc biệt là fructan và GOS. Do đó, người bị IBS nên hạn chế ăn bánh mì, đặc biệt là bánh mì trắng. Thay vào đó, có thể lựa chọn bánh mì làm từ bột mì nguyên cám, hoặc bánh mì sourdough, vì chúng chứa ít FODMAPs hơn.
Người mắc bệnh celiac
Bệnh celiac là một rối loạn tự miễn dịch, xảy ra khi cơ thể phản ứng với gluten - một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Khi người bệnh celiac ăn thực phẩm chứa gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công ruột non, gây tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến kém hấp thu dinh dưỡng.
Bánh mì được làm từ bột mì, nguồn cung cấp gluten chủ yếu, do đó người bệnh celiac tuyệt đối không nên ăn bánh mì và các sản phẩm từ lúa mì khác. Việc tiêu thụ gluten dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi, thiếu máu,...và các biến chứng nguy hiểm về lâu dài.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe20 phút trướcKhi gan bị suy yếu, chức năng bị ảnh hưởng, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có những biểu hiện bất thường ngay trên miệng. Dưới đây là 5 triệu chứng trên miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe27 phút trướcBạn có biết những thời điểm trong ngày chúng ta dễ tăng cân hơn bình thường?
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để đảm bảo khoẻ mạnh?
-
Sức khỏe4 giờ trướcỔi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt dẻ, món quà thuần túy từ thiên nhiên, không chỉ là một loại hạt thơm ngon, hấp dẫn vị giác mà còn ẩn chứa bên trong nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của hạt dẻ mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn khoai lang mỗi ngày không?
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo nghiên cứu, tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 2 - 5 năm.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 7.500 người cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen đi bộ, tập thể dục... đem lại giá trị cực lớn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
-
Sức khỏe17 giờ trướcHiểu rõ rủi ro và thận trọng khi tập luyện là cần thiết để phòng tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo Sở Y tế TP.HCM, một điểm chung của các cơ sở "chân mày phong thuỷ" là quảng cáo trên các trang mạng xã hội.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.