- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn cốc uống nước để không uống hóa chất độc hại vào người
Bạn nên nắm bắt những quy tắc này khi chọn ly uống nước để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn nên nắm bắt những quy tắc này khi chọn ly uống nước để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Uống nước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong đời người.
Chính vì vậy mà ly uống nước cũng có quan hệ trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Vậy dùng loại ly nào uống nước là tốt cho sức khỏe nhất?
1. Ly inox
Inox là một loại hợp kim được làm từ sắt có chứa crôm, không biết cách sử dụng hợp lý sẽ khiến cơ thể hấp thu các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: letu)
Hàng ngày nếu chỉ dùng ly inox đựng nước bình thường thì không có vấn đề gì lớn.
Tuy nhiên không nên dùng ly inox để đựng những loại nước có axit như nước trái cây hay cà phê... vì dễ dàng làm thành ly bị oxy hóa, sản sinh ra các loại vật chất kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thậm chí sau khi đã lỡ đựng các loại thức uống nhiều axit cũng không nên dùng loại ly này để đựng nước uống bình thường.
Khi tẩy rửa ly chén bằng inox, không nên dùng các chất có tính oxy hóa mạnh như bột baking soda, bột tẩy trắng...
2. Ly gốm sứ
(Ảnh: letu)
Ly gốm sứ trơn không trang trí ở mặt trong cũng có thể dùng để đựng nước uống. Ly gốm sứ có khả năng chịu nhiệt, giữ nhiệt rất tốt nên thích hợp để đựng nước nóng hay uống trà.
Tuyệt đối không nên sử dụng ly có hoa văn ở mặt trong vì khi dùng để đựng nước nóng hay nước có tính axit thì các chất độc có trong hoa văn sẽ bị hòa tan và vào cơ thể qua đường miệng.
3. Ly thủy tinh
(Ảnh: letu)
Trong tất cả các loại nguyên liệu, thủy tinh là tốt nhất. Ly thủy tinh trong quá trình thiêu chế với nhiệt độ cao sẽ không còn chứa bất cứ tạp chất hóa học nào.
Sử dụng ly thủy tinh để đựng nước hay các loại thức uống khác đều không cần phải lo lắng sẽ uống phải các chất hóa học nguy hiểm.
Thêm vào đó ly thủy tinh dễ dàng tẩy rửa nhất, vi khuẩn và chất bẩn khó bám vào thành ly hơn các loại nguyên liệu khác.
4. Ly nhựa
Không nên sử dụng ly nhựa để chứa nước uống.
Trong nhựa có rất nhiều vật chất hóa học độc hại, dùng ly nhựa để đựng nước nóng hay nước sôi thì sẽ có rất nhiều vật chất hóa học trong ly bị hòa chung với nước uống.
Ngoài ra, mặt trong của ly nhựa thường dễ bị rạn nứt trở thành chỗ ẩn náu của các chất bẩn tẩy rửa không kỹ sẽ trở thành chỗ sinh sôi cho vi khuẩn.
(Ảnh: letu)
Nếu phải dùng ly nhựa đựng nước thì nên tìm hiểu thêm về thành phần nhựa tạo ra ly để biết cách sử dụng hợp lý hơn thông qua những con số nằm trong ký hiệu tam giác dưới đáy ly:
Số 1: Nhựa PET chỉ có thể chịu đựng nhiệt dưới 65 độ C, chịu lạnh tối đa là -20 độ C.
Số 2: Nhựa HDPE không nên tái sử dụng nhiều lần. Tốt nhất dùng 1 lần rồi vứt đi là tốt nhất.
Số 3: Không nên mua sử dụng những loại nhựa PVC này để đựng nước.
Số 4: Nhựa LDPE không chịu được nhiệt.
Số 5: Nhựa PP thường dùng làm hộp cơm, có thể dùng trong lò vi sóng, chịu được nhiệt đến 120 độ C.
Số 6: Nhựa PS có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp nhưng không nên cho vào lò vi sóng.
Sô 7: Nhựa PC thường được dùng để làm ly đựng nước, chén hay bình sữa.
5. Ly giấy dùng một lần
Ly giấy nhìn có vẻ vệ sinh, tiện lợi nhưng thật ra rất khó để xem xét chất lượng của nó.
Nhiều người cảm thấy ly càng trắng càng vệ sinh nhưng thật ra độ trắng của ly phụ thuộc vào lượng chất làm trắng huỳnh quang.
Loại chất này có thể làm tế bào biến dị và có nguy cơ gây ung thư rất cao. Vì vậy nên hạn chế sử dụng giấy ly càng ít càng tốt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe7 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe11 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.