- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe
Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Dầu ăn: Khi
nhiệt độ dầu lên đến trên 200℃, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại
được gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể
khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy
cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng
của thức ăn và có hại có sức khỏe.
Nước tương: Nếu nấu ở nhiệt
độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất
hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra
ngay.
Muối: Tùy món mà cho muối
vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị
giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị
ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với
món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm
vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong
muối.
Ảnh minh họa
Dấm: Khi nấu ăn, nếu thêm
một chút dấm sau khi bắc nồi có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong
rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và
nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Rượu: Khi nấu món cá, cho
thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm cho món ăn.
Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của
nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức
ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.
Bột ngọt: Khi nấu đến nhiệt
độ hơn 120℃, bột ngọt sẽ biến thành sodium glutamate, không chỉ làm mất
hương vị thức ăn mà còn gây ra chất độc hại. Do đó, tốt nhất nên cho bột
ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.
Đường: Khi nấu nên cho thêm
muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ “bay hơi” và làm ngưng kết
protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên
ngoài ngọt bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.
Theo TTVN
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe16 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.