- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách dùng gia vị tốt nhất cho sức khỏe
Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Khi nấu ăn, nêm gia vị lúc nào thì tốt, phải điều tiết gia vị thế nào để món ăn vừa ngon mà vẫn giữ được tối đa chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Dầu ăn: Khi
nhiệt độ dầu lên đến trên 200℃, dầu có thể sản sinh ra một khí độc hại
được gọi là “acrolein”. Nó là thành phần chính của khói dầu, có thể
khiến dầu ăn sản sinh ra một lượng lớn peroxide gây ung thư. Vì vậy, hãy
cho thức ăn vào lúc dầu bắt đầu nóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng
của thức ăn và có hại có sức khỏe.
Nước tương: Nếu nấu ở nhiệt
độ cao quá lâu, nước tương sẽ bị phá hủy các chất dinh dưỡng và làm mất
hương vị, do đó khi xào rau nên cho nước tương vào sau cùng rồi bắc ra
ngay.
Muối: Tùy món mà cho muối
vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà mà không bị
giảm độ ngọt thì nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị
ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với
món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm
vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong
muối.
Ảnh minh họa
Dấm: Khi nấu ăn, nếu thêm
một chút dấm sau khi bắc nồi có thể giảm sự tổn thất vitamin C trong
rau, thúc đẩy sự hòa tan các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và
nâng cao hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Rượu: Khi nấu món cá, cho
thêm một chút rượu có thể loại bỏ mùi tanh và tạo hương thơm cho món ăn.
Thời gian thích hợp nhất để cho rượu phải căn cứ vào sự khác nhau của
nguyên liệu. Ví dụ: cá kho, xào tôm, xào thịt nên cho rượu vào lúc thức
ăn đã chín, các món hầm, lẩu, súp… nên cho rượu vào lúc đã sôi chín.
Bột ngọt: Khi nấu đến nhiệt
độ hơn 120℃, bột ngọt sẽ biến thành sodium glutamate, không chỉ làm mất
hương vị thức ăn mà còn gây ra chất độc hại. Do đó, tốt nhất nên cho bột
ngọt vào khi thức ăn đã chế biến xong.
Đường: Khi nấu nên cho thêm
muối sau khi cho đường, nếu không muối sẽ “bay hơi” và làm ngưng kết
protein, khiến cho thực phẩm không còn ngọt, từ đó gây ra cảm giác bên
ngoài ngọt bên trong nhạt, ảnh hưởng tới vị giác.
Theo TTVN
-
Sức khỏe10 phút trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.