- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt cua đực và cua cái đơn giản mà hiệu quả
Cua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
Vậy dựa vào đâu để phân biệt được đâu là cua đực, đâu là cua cái? Và nên chọn loại nào thì thịt sẽ ngon.
Bật mí cách phân biệt cua đực, cua cái
Bộ phận mai cua
Cua đực thường nhiều thịt hơn cua cái, nhưng cua cái lại có gạch (son) béo ngậy hơn. Ảnh minh họa
Đối với cua cái, con này sẽ có phần mai cua rộng hơn con cua đực. Nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu và dài thì phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.
Nếu bạn muốn chọn được một con cua cái ngon, nhiều gạch và trứng thì nên dùng ngón tay mình ấn nhẹ vào mai cua, nếu phần mai cua có độ đàn hồi tức là con cua đó có khá nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon, thơm và dai. Còn mai cua cái nào ấn vào bị xôm xốp, thì con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc con cua này đã chết.
Bộ phận càng cua
Hãy chú ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu là cua đực, phần vỏ lúc này sẽ có màu đậm hơn con cua cái, nếu màu càng đậm tức là cua đó có nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu màu cua nhạt đó chính là con cua cái, và nếu phần vỏ bị đóng rong rêu xanh thì bạn tuyệt đối đừng nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.
Bộ phận yếm cua
Cua đực có yếm cua nhỏ, hình tam giác, nhọn ở phía sau. Còn cua cái yếm cua to, rộng, hình bầu dục, phẳng và có màu trắng ngà. Ảnh minh họa
Đây là bộ phận rất dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực hay cua cái. Phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp và có hình tam giác. Còn yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn nhiều, khi vào mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa nhiều trứng.
Nên chọn cua nào ngon nhất?
Trước khi đi vào bí quyết chọn cua, bạn cần nắm rõ các loại cua phổ biến hiện nay:
Cua biển: Loại cua được ưa chuộng nhất, có nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Cua biển ngon thường có phần mai dày, chắc, màu đỏ gạch, gạch cua béo ngậy, thịt cua săn chắc và ngọt.
Cua Cà Mau: Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, cua Cà Mau được đánh giá cao về chất lượng. Loại cua này có kích thước lớn, mai cua sẫm màu, gạch cua nhiều và thịt cua chắc ngọt.
Cua gạch: Loại cua được ưa chuộng bởi phần gạch cua béo ngậy, thơm ngon. Cua gạch thường có kích thước nhỏ hơn cua biển, mai cua màu vàng nâu, gạch cua màu đỏ cam.
Cua y: Loại cua có kích thước nhỏ, giá thành rẻ hơn so với các loại cua khác. Cua y thường được sử dụng để nấu canh, làm gỏi hoặc rim.
Bí quyết chọn cua ngon
Quan sát ngoại hình: Cua ngon thường có mai cua dày, chắc, màu sắc tươi sáng, không bị nứt vỡ. Các càng cua đầy đặn, chắc thịt, không bị gãy rụng.
Kiểm tra phần yếm cua: Yếm cua (phần bụng cua) của cua ngon thường đầy đặn, chắc thịt, không bị lõm hay xẹp.
Nhìn vào mắt cua: Mắt cua ngon thường có màu đen, sáng bóng, linh hoạt. Cua bị ươn hoặc chết thường có mắt trắng đục, lờ đờ.
Kiểm tra trọng lượng cua: Cua ngon thường có tỷ lệ giữa phần mai và phần thịt cân đối. Nên chọn cua có trọng lượng nặng so với kích thước.
Chọn cua theo mùa: Mỗi loại cua có mùa ngon khác nhau. Ví dụ, cua biển ngon nhất vào mùa rụng (khoảng tháng 9 - 11), cua gạch ngon nhất vào mùa sinh sản (khoảng tháng 4 - 6).
Một số mẹo bảo quản cua
Cua mua về nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 - 4 độ C.
Nên bọc cua bằng giấy báo ẩm hoặc khăn ẩm để giữ cua tươi ngon.
Cua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 - 3 ngày.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.