- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng với món gan
Gan là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, nhiều người lo gan heo chứa nhiều độc tố. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào để bảo đảm an toàn?
Gan
là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, nhiều
người lo gan heo chứa nhiều độc tố. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào
để bảo đảm an toàn?
Ảnh minh họa. Nguồn Internet. |
Theo
nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, trong 100 g gan heo có chứa 21,3 g
protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A. Trong 100 g gan gà có 6.960 mcg
vitamin A, gan bò có 5.000 mcg... Trong đó, protein là thành phần quan
trọng cấu thành cơ thể người và các hoạt động sống, nhất là sự phát
triển tầm vóc của trẻ. Sự phát triển chức năng của các cơ quan đều lấy
sự hợp thành và tích lũy protein trong tổ chức cơ thể.
Chất
sắt là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng
chống thiếu máu. Vitamin A có quan hệ mật thiết với thị lực bình thường
của mắt, liên quan đến sự hình thành của tế bào thượng bì bên ngoài và
bên trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin A có thể làm ảnh hưởng tới chức năng
miễn dịch của cơ thể người, gây truyền nhiễm, có thể ảnh hưởng tới sự
phát triển xương của trẻ nhỏ.
Tuy
nhiên, gan còn là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Gan
có nhiệm vụ chuyển hóa và giải chất độc. Các loại ký sinh trùng như sán
lá gan cũng thường trú ngụ ở gan. Mặt khác, ở những con heo, gà bị bệnh
viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây nhiều loại bệnh.
Trong
gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có
chứa nhiều đạm, cholesterol cao, do đó không tốt cho những người mắc các
bệnh rối loạn chuyển hóa, bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch,
tăng huyết áp, đái tháo đường…
Trẻ
em, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và những người thiếu máu, thiếu sắt có thể
ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên dùng
2 - 3 lần/tuần, mỗi lần 50 - 70 g đối với người lớn, 30 - 50 g/bữa với
trẻ em. Khi mua, lưu ý chọn gan màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần
trên bề mặt. Ấn tay vào thấy có đàn hồi tốt, dẻo là gan có chất lượng.
Còn nếu trên bề mặt có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi
hôi là loại gan nhiễm bệnh, không nên mua.
Trước
khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan, rửa sạch bằng nước lạnh,
bóp hết máu đọng, lấy vải xô sạch thấm khô hết máu để loại bỏ chất độc,
chỉ giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn
tái mà phải nấu thật chín để diệt các vi khuẩn gây bệnh và ký sinh
trùng.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.