- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩn trọng với món gan
Gan là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, nhiều người lo gan heo chứa nhiều độc tố. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào để bảo đảm an toàn?
Gan
là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, nhiều
người lo gan heo chứa nhiều độc tố. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào
để bảo đảm an toàn?
Ảnh minh họa. Nguồn Internet. |
Theo
nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, trong 100 g gan heo có chứa 21,3 g
protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A. Trong 100 g gan gà có 6.960 mcg
vitamin A, gan bò có 5.000 mcg... Trong đó, protein là thành phần quan
trọng cấu thành cơ thể người và các hoạt động sống, nhất là sự phát
triển tầm vóc của trẻ. Sự phát triển chức năng của các cơ quan đều lấy
sự hợp thành và tích lũy protein trong tổ chức cơ thể.
Chất
sắt là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng
chống thiếu máu. Vitamin A có quan hệ mật thiết với thị lực bình thường
của mắt, liên quan đến sự hình thành của tế bào thượng bì bên ngoài và
bên trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin A có thể làm ảnh hưởng tới chức năng
miễn dịch của cơ thể người, gây truyền nhiễm, có thể ảnh hưởng tới sự
phát triển xương của trẻ nhỏ.
Tuy
nhiên, gan còn là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Gan
có nhiệm vụ chuyển hóa và giải chất độc. Các loại ký sinh trùng như sán
lá gan cũng thường trú ngụ ở gan. Mặt khác, ở những con heo, gà bị bệnh
viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây nhiều loại bệnh.
Trong
gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có
chứa nhiều đạm, cholesterol cao, do đó không tốt cho những người mắc các
bệnh rối loạn chuyển hóa, bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch,
tăng huyết áp, đái tháo đường…
Trẻ
em, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và những người thiếu máu, thiếu sắt có thể
ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên dùng
2 - 3 lần/tuần, mỗi lần 50 - 70 g đối với người lớn, 30 - 50 g/bữa với
trẻ em. Khi mua, lưu ý chọn gan màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần
trên bề mặt. Ấn tay vào thấy có đàn hồi tốt, dẻo là gan có chất lượng.
Còn nếu trên bề mặt có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi
hôi là loại gan nhiễm bệnh, không nên mua.
Trước
khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan, rửa sạch bằng nước lạnh,
bóp hết máu đọng, lấy vải xô sạch thấm khô hết máu để loại bỏ chất độc,
chỉ giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn
tái mà phải nấu thật chín để diệt các vi khuẩn gây bệnh và ký sinh
trùng.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe28 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.