- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chảo chống dính có thể sinh chất gây ung thư nếu dùng sai
Hộp nhựa đựng thực phẩm, xà bông diệt vi khuẩn, chảo chống dính, dép Crocs, mascara…là những thứ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ, thậm chí là gây ung thư mà chúng ta vẫn vô tư dùng hằng ngày.
Hộp nhựa đựng thực phẩm, xà bông diệt vi khuẩn, chảo chống dính, dép Crocs, mascara…là những thứ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ, thậm chí là gây ung thư mà chúng ta vẫn vô tư dùng hằng ngày.
Bằng thủ thuật kích thích tiêu dùng của các nhà bán lẻ, đôi khi chúng ta bỏ tiền ra mua cả những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, có những đồ dùng không chỉ không cần thiết mà còn có hại cho sức khoẻ.
Dưới đây là một số đồ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ đã được các nhà khoa học cảnh báo:
Hộp nhựa đựng thực phẩm
Bản thân nhựa không gây hại cho con người nhưng trong hộp nhựa có chứa các loại hoá chất mà nhà sản xuất dùng để giữ hình dạng cho chiếc hộp. Thường xuyên cọ rửa, làm nóng (cho vào lò vi sóng chẳng hạn) và tiếp xúc với các loại thức ăn khác nhau khiến chiếc hộp ngày càng tệ đi. Lúc đó chiếc hộp nhựa sẽ rất độc và nguy hiểm.
Hộp nhựa dùng thường xuyên sẽ rất độc hại cho sức khoẻ
Cách tốt nhất là nên thay hộp nhựa thường xuyên, khoảng 5 tháng một lần. Và tránh dùng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Xà bông diệt khuẩn
Luật quy định chất triclosan, chất khử trùng được dùng trong xà phòng kháng khuẩn, chỉ được chiếm một lượng rất nhỏ từ 0,1-0,3%. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ này thôi cũng có thể tác động đến sức khoẻ con người.
Chất diệt khuẩn trong xà bông có thể làm yếu hệ miễn dịch của con người
Triclosan làm yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể chống lại sự hấp thụ kháng sinh. Triclosan cũng có thể làm mất cân bằng hoóc môn và chứng loạn dưỡng cơ (tình trạng cơ teo dần).
Thực tế các loại xà phòng kháng khuẩn chỉ là một chiêu marketing để bán hàng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xà bông bình thường hoàn toàn có thể rửa sạch mọi loại vi khuẩn bám trên tay bạn.
Đồ gia dụng chống dính
Bản thân các hoá chất thuộc nhóm perfluorinated dùng để chống dính trên chảo và các đồ gia dụng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bị đun nóng ở nhiệt độ trên 230 độ C, bề mặt chảo sẽ xuất hiện một loại lượng chất dễ bay hơi.
Chất độc hại xuất hiện trên bề mặt chảo chống dính khi bị đun nóng trên 230ºC có thể gây ra ung thư
Các nhà khoa học Đan Mạch chỉ ra rằng những chất độc hại này khi thâm nhập vào máu có thể dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư.
Mascara
Hãy xem kỹ thành phần khi bạn quyết định mua một sản phẩm mascara (mỹ phẩm dùng để chuốt mi). Một số thành phần có trong mascara như paraben, bột nhôm và propylene glycol có thể rất nguy hiểm cho đôi mắt.
Một số thành phần trong mascara không tốt cho mắt
Bạn cũng nên tránh dùng chung mascara với người khác bởi việc dùng chung có thể tạo ra vi khuẩn, nấm, từ đó dẫn đến nhiễm trùng mắt.
Dép Crocs
Hàng triệu người thích thiết kế đơn giản của dép crocs và diện chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dép crocs không tốt cho sức khoẻ bởi phần gót chân không cân bằng.
Sử dụng loại dép không bảo vệ đủ cho gót chân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như biến dạng ngón chân, đau chân, tạo ra các vết chai và sẹo lồi.
Dép Crocs tiện nhưng không lợi
Một vấn đề nữa là bộ phận shank, một bộ phận bổ trợ được gắn thêm vào đế giày để nâng đỡ lòng bàn chân phần giữa ngón chân và gót chân. Phần shank của dép Crocs dễ bị mềm sau khi sử dụng một thời gian và dễ dẫn đến đau chân.
Để không lo bị đau chân khi đi bộ, cách tốt nhất là bạn nên chọn loại giày dép có phần shank chắc chắn. Mà dép Crocs thì không làm được việc này.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.