- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia vạch mặt "thủ phạm" gây nhiều bệnh tật trong bữa ăn của người Việt
Theo các chuyên gia, muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của các gia đình, tuy nhiên, chúng ta sẽ mắc nhiều bệnh nguy hiểm nếu ăn quá mặn.
Ăn quá mặn gây cao huyết áp
Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP.HCM tâm sự, rất nhiều bệnh nhân đến than phiền cảm thấy mệt mỏi, mặt đỏ. Khi đo huyết áp thì đã lên 160 – 170 và tất cả đều không biết mình bị tăng huyết áp.
Trong khi đó, nguyên nhân tăng huyết áp mà hầu như người dân Việt mắc phải đó là ăn quá mặn khiến huyết áp "quả tải".
Hiện nay, bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là bệnh lý tăng huyết áp. PGS Nam cho biết, nếu ngày xưa bệnh lý này chỉ ở tuổi xế chiều thì đến nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Nhiều người trẻ 25 – 30 tuổi đã bị cao huyết áp, trong đó có tới 70% người trẻ không có dấu hiệu gì của bệnh lý huyết áp cao mà chỉ tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe.
Trong khi đó, tăng huyết áp là bệnh mạn tính, được các bác sĩ xem như kẻ giết người thầm lặng vì bệnh tiến triển khó nhận biết. Tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy thận...
Anh Nguyễn Văn Nhân – trú tại Hoàng Mai, Hà Nội tâm sự, gần đây, anh thấy mặt đỏ phừng phừng kèm theo những mệt mỏi nên anh đi kiểm tra sức khỏe. Tại bệnh viện bác sĩ đo huyết áp thì huyết áp của anh lên tới 160 mmHg.
Ở người bình thường, chỉ số huyết áp sẽ ở mức 120/80 mmHg. Anh Nhân kể, từ trước tới nay anh cũng ít đi kiểm tra sức khỏe vì nghĩ mình còn trẻ mới ngoài 30 thì làm sao mà tăng huyết áp được.
PGS Nam cho biết ngoài rối loạn mỡ máu, béo phì, thừa cân, hút thuốc lá, bia rượu thì nguyên nhân gây bệnh lý tăng huyết áp còn do ăn mặn.
PGS Nam nhấn mạnh, chế độ ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.
Hệ luỵ khôn lường từ thói quen ăn mặn
Muối không chỉ gây tăng huyết áp, tại Việt Nam cứ 10 người chết thì có 7 người là do các bệnh không lây nhiễm. Năm 2017 cả nước có trên 541.000 trường hợp tử vong, thì tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76% (411.600 ca).
PGS.TS Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh không lây nhiễm, trong đó có yếu tố nguy cơ từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý như thừa cân, ăn ít rau/trái cây, thiếu hoạt động thể lực có xu hướng tăng nhanh và đặc biệt ăn quá nhiều muối.
Ăn mặn thường xuyên sẽ làm loét dạ dày, tá tràng, suy thận, tăng huyết áp và dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ
Tại các nước phát triển, 77% lượng muối đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm chế biến sẵn, ăn uống tại nhà hàng khách sạn. Tại Việt Nam tỷ lệ này chỉ 20%, tỷ trọng lớn nhất là muối gia đình nấu ăn.
Nguyên nhân chủ yếu là do tập quán ăn uống từ lâu đời với đủ các loại dưa cà mắm muối… khiến người dân có thói quen ăn mặn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, muối là natri là chất điện giải quan trọng có vai trò điều hòa áp lực thẩm thấu, cân bằng thể dịch và cân bằng axit - bazơ; có vai trò chính trong hoạt động điện sinh lý trong cơ, thần kinh và chống lại các yếu tố gây sức ép lên hệ thống tim mạch.
Vai trò của natri với cơ thể rất quan trọng, nó giúp trong quá trình vận chuyển tích cực các nguyên liệu chuyển hóa qua màng tế bào, trao đổi ion của tế bào. Nhu cầu muối của cơ thể trẻ từ trên 10 tuổi và người trưởng thành dưới 50 tuổi là 1.500 mg/ngày. Người cao tuổi nhu cầu giảm đi. Natri được đào thải qua mồ hôi, nước tiểu, phân và các dịch tiết khác của cơ thể.
Đối với khẩu phần ăn được chế biến bằng thực phẩm tươi, không sử dụng thực phẩm có bảo quản bằng muối hoặc chế biến sẵn; không cho thêm muối, mắm, bột gia vị…trong quá trình chế biến hoặc sử dụng; khẩu phần này sẽ có tối đa là 1g muối/ngày (tương đương 400mg natri). Do đó nguồn natri đưa vào cơ thể chủ yếu từ muối ăn và các loại gia vị chứa muối.
Nhu cầu khuyến nghị hàng ngày là 6g muối ăn cho người trưởng thành. Tuy nhiên hiện nay, theo thói quen người dân vẫn sử dụng số lượng lớn hơn so với nhu cầu (6-10g/ngày).
Nếu ai bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, suy tim…; thừa natri sẽ làm bệnh nặng lên, gây biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.