- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có loại rau giá đắt hơn thịt, hầm với thịt gà vừa ngon vừa bổ nhưng nhiều người chưa từng ăn
Theo Y học cổ truyền, loại rau này có tác dụng bổ thận, mát gan, lợi mật, lọc máu..., có thể dùng tươi, khô, làm trà, nấu cháo...
Loại rau cao cấp thường dùng bồi bổ sức khỏe, tốt cho gan, mật, thận
Atiso hầm thịt gà là món ăn không chỉ thơm ngọt, mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này chưa được các gia đình sử dụng rộng rãi do atiso không thực sự phổ biến, hơn nữa giá bán atiso khá cao. Trên thị trường, bông atiso tươi đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại. Atiso khô có giá khoảng 300.000 đồng/kg.
Trên thị trường, bông atiso tươi đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau.
Atiso có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, ở Việt Nam thường được trồng nhiều ở Đà Lạt và một số nơi vùng đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ…
Bông atiso là loại rau cao cấp thường dùng nấu canh thịt, hầm xương hoặc luộc, ăn cả cái và nước. Ngoài ra, nó còn được sử dụng dưới nhiều dạng như dùng tươi, khô, làm trà, nấu cao và có trong nhiều bài thuốc đông y.
Theo Y học cổ truyền, atiso có vị ngọt hơi đắng, tính mát. Tác dụng bổ thận, mát gan, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu, trị thủy thũng, đái tháo đường...
Atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dưới đây là danh sách các chất lượng dinh dưỡng của atiso:
- Chất xơ: Atiso có hàm lượng chất xơ đặc biệt cao, giúp chúng trở nên tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Vitamin: Chúng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và folate tốt, hỗ trợ các chức năng cơ thể bao gồm sức khỏe miễn dịch, sức khỏe xương và phân chia tế bào.
Atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
- Khoáng chất: Atiso cũng là nguồn cung cấp kali, magie và phốt pho tuyệt vời. Những khoáng chất này rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, chức năng cơ và sức mạnh của xương.
- Chất chống oxy hóa: Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa như quercetin, rutin và anthocyanin, giúp chống lại stress oxy hóa, viêm trong cơ thể.
Atiso tốt cho cơ thể như thế nào?
1. Sức khỏe tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao của atiso hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
2. Sức khỏe tim mạch: Kali trong atiso có thể giúp bạn điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong atiso chống lại stress oxy hóa.
3. Hỗ trợ sức khỏe gan: Atiso chứa các hợp chất hỗ trợ chức năng gan bằng cách thúc đẩy sản xuất mật, hỗ trợ giải độc và cải thiện sức khỏe gan tổng thể.
4. Quản lý cholesterol: Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá atiso có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa, viêm trong cơ thể.
5. Kiểm soát cân nặng: Hàm lượng chất xơ cao trong atiso thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể và hỗ trợ nỗ lực giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
6. Đảm bảo sức khỏe xương: Vitamin K và magiê trong atiso đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương bằng cách tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.
7. Kiểm soát lượng đường trong máu: Atiso có chỉ số đường huyết thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu.
8. Sức khỏe đường ruột: Chất xơ trong atiso đóng vai trò là prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi và thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Cách bổ sung hoa atiso vào chế độ ăn uống
Bạn không cần phải là một đầu bếp sành ăn mới có thể tận hưởng được những lợi ích sức khỏe của atiso. Chúng rất dễ nấu và cũng rất dễ ăn. Dưới đây là một số cách dùng atiso:
- Hấp hoặc luộc: Atisô hấp hoặc luộc có vị giòn thơm ngon khi kết hợp với nước chấm tùy thích.
- Nướng: Bạn cũng có thể nướng atiso cho đến khi chúng hơi cháy để có hương vị khói thơm ngon. Phết một ít bơ lên cả hai mặt để tạo thêm vị mặn cho món atiso nướng của bạn.
- Salad: Bạn cũng có thể thêm atiso vào món salad của mình để có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
- Hầm xương hoặc thịt gà: Đem lại món súp ngọt lừng, thơm nồng, có lợi cho những người đang muốn bồi bổ sức khỏe.
- Pha trà từ atiso phơi khô.
Lưu ý khi sử dụng atiso
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội): Dù atiso đem lại nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Liên tục sử dụng quá 2 lít trà atiso mỗi ngày sẽ gây ra những tác động không tốt với cơ thể. Bao gồm: gây suy thận và ảnh hưởng xấu đến gan, gây chướng bụng, khó tiêu...
Dù atiso đem lại nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng không nên lạm dụng.
Theo khuyến cáo, liều dùng atiso phù hợp ở người trưởng thành khoảng từ 10-20g dược liệu tươi sắc với nước và khoảng từ 5-10g dược liệu khô. Đối với atiso bào chế dạng túi trà nên sử từ 2-3 túi mỗi ngày.
Atiso tính hàn, ăn vào rất mát nhưng không nên sử dụng nhiều cho người tỳ vị hư hàn hoặc đang bị tiêu chảy.
Khi dùng atiso phải rửa sạch bằng nước nhiều lần. Vì trong bông, lá có nhiều lông nhung dễ bám bụi cát, cũng như thuốc bảo vệ thực vật.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe6 phút trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe13 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.