- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dinh dưỡng tuyệt vời của gạo lứt
So với gạo trắng thì gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn hẳn.
So với gạo trắng thì gạo lứtlà một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn hẳn.
Một nhóm các nhà khoa họcNhật Bản, thuộc Trường ĐH Shinshu ở Nagano, đã phát hiện thấy gạo lứt khiđược ngâm trong nước ấm khoảng 22 giờ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Lý dolà gạo lứt lúc này đang ở trạng thái nảy mầm.
Tiến sĩ Hiroshi Kayahara,giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học thuộc trường này, cho biết cácenzyme nằm yên trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động vàcung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.
Theo Hiroshi Kayahara và đồngnghiệp, mầm gạo lứt ngâm nước lâu chứa nhiều chất xơ, các vitamin và chấtkhoáng hơn so với gạo lứt chưa ngâm.
Trong báo cáo về kết quảnghiên cứu, Kayahara viết rằng, so với gạo lứt chưa ngâm nước thì gạo lứt đãngâm nước chứa gấp 3 lần chất lysine, một loại amino axít cần thiết cho sựtăng trưởng và duy trì các mô tế bào cơ thể con người. Gạo lứt có chứa lượnghợp chất gamma-aminobutyric, một axít có lợi cho thận, nhiều hơn 10 lần sovới gạo lứt chưa ngâm nước.
Tiến sĩ Kayahara cho biếtthêm, gạo lứt nảy mầm không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà còn nhanhchín hơn. Khi chín, gạo lứt nảy mầm có vị hơi ngọt vì các enzyme đã tươngtác với các loại đường và đạm trong hạt gạo. Trong khi đó, gạo trắng dù cóđem ngâm cũng không thể nảy mầm.
Bộ Nông nghiệp Mỹ đã khuyênmọi người nên sử dụng nhóm hạt thô, trong đó có gạo lứt, như là thành phầnchủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lứt cung cấp nhiều carbohydrate và chấtkhoáng cũng có mặt ở phần vỏ bọc ngoài của hạt gạo.
Một bát nhỏ cơm gạo lứt cungcấp khoảng 230 calo, 3,5 gam chất xơ, 5 gam chất đạm, 50 gam carbohydrate vàcác vitamin B6, B1, B2, B3, vitamin E, cùng nhiều chất khoáng khác.
Nhiều công trình nghiên cứutrước đây cũng cho thấy chất xơ trong gạo lứt có tác dụng phòng ngừa một sốbệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung thư quốc gia Mỹđã đưa ra lời khuyên là nên sử dụng khoảng 25 gam chất xơ mỗi ngày. Một bátcơm gạo lứt cung cấp khoảng 3,5 gam chất xơ, trong khi đó một bát cơm gạotrắng chỉ cung cấp có 1 gam mà thôi.
Một thành phần quan trọngkhác trong vỏ bọc ngoài của gạo lứt chính là một loại dầu có tác dụng làmgiảm lượng cholesterol trong máu, mà cholesterol lại là một yếu tố quantrọng gây nên bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học đã tìm thấytrong cám bọc ngoài hạt gạo lứt một loại dầu gọi là tocotrienol factor, cótác dụng loại bỏ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu, và đồng thờigiảm lượng cholesterol.
Theo H.Huy
PNO
-
Sức khỏe4 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.