Dinh dưỡng tuyệt vời của gạo lứt

So với gạo trắng thì gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn hẳn.

So với gạo trắng thì gạo lứtlà một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn hẳn.

Một nhóm các nhà khoa họcNhật Bản, thuộc Trường ĐH Shinshu ở Nagano, đã phát hiện thấy gạo lứt khiđược ngâm trong nước ấm khoảng 22 giờ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Lý dolà gạo lứt lúc này đang ở trạng thái nảy mầm.

Tiến sĩ Hiroshi Kayahara,giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học thuộc trường này, cho biết cácenzyme nằm yên trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động vàcung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.

Dinh dưỡng tuyệt vời của gạo lứt

Theo Hiroshi Kayahara và đồngnghiệp, mầm gạo lứt ngâm nước lâu chứa nhiều chất xơ, các vitamin và chấtkhoáng hơn so với gạo lứt chưa ngâm.

Trong báo cáo về kết quảnghiên cứu, Kayahara viết rằng, so với gạo lứt chưa ngâm nước thì gạo lứt đãngâm nước chứa gấp 3 lần chất lysine, một loại amino axít cần thiết cho sựtăng trưởng và duy trì các mô tế bào cơ thể con người. Gạo lứt có chứa lượnghợp chất gamma-aminobutyric, một axít có lợi cho thận, nhiều hơn 10 lần sovới gạo lứt chưa ngâm nước.

Tiến sĩ Kayahara cho biếtthêm, gạo lứt nảy mầm không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà còn nhanhchín hơn. Khi chín, gạo lứt nảy mầm có vị hơi ngọt vì các enzyme đã tươngtác với các loại đường và đạm trong hạt gạo. Trong khi đó, gạo trắng dù cóđem ngâm cũng không thể nảy mầm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã khuyênmọi người nên sử dụng nhóm hạt thô, trong đó có gạo lứt, như là thành phầnchủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lứt cung cấp nhiều carbohydrate và chấtkhoáng cũng có mặt ở phần vỏ bọc ngoài của hạt gạo.

Một bát nhỏ cơm gạo lứt cungcấp khoảng 230 calo, 3,5 gam chất xơ, 5 gam chất đạm, 50 gam carbohydrate vàcác vitamin B6, B1, B2, B3, vitamin E, cùng nhiều chất khoáng khác.

Nhiều công trình nghiên cứutrước đây cũng cho thấy chất xơ trong gạo lứt có tác dụng phòng ngừa một sốbệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung thư quốc gia Mỹđã đưa ra lời khuyên là nên sử dụng khoảng 25 gam chất xơ mỗi ngày. Một bátcơm gạo lứt cung cấp khoảng 3,5 gam chất xơ, trong khi đó một bát cơm gạotrắng chỉ cung cấp có 1 gam mà thôi.

Một thành phần quan trọngkhác trong vỏ bọc ngoài của gạo lứt chính là một loại dầu có tác dụng làmgiảm lượng cholesterol trong máu, mà cholesterol lại là một yếu tố quantrọng gây nên bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học đã tìm thấytrong cám bọc ngoài hạt gạo lứt một loại dầu gọi là tocotrienol factor, cótác dụng loại bỏ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu, và đồng thờigiảm lượng cholesterol.

Theo H.Huy
PNO



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.