- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng dầu ăn hay mỡ lợn để chiên rán? Câu trả lời của GS Anh khiến nhiều người ngã ngửa
Khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2
Khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2.
Ngày nay, hầu hết mọi người đểu cho rằng sử dụng nhiệt độ cao khi chiên rán dầu ăn sẽ giúp cho món ăn trở nên giòn và ngon hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học De Montfort, Leicester (DMU), thói quen chiên rán bằng dầu thực vật không an toàn như nhiều người nghĩ
Giáo sư Martin Grootveld thuộc đại học De Montfort (Anh) đã thực hiện một loạt thí nghiệm dung dầu thực vật nấu ăn và rút ra kết luận, khi đun nóng dầu ăn, chất béo bị đổi cấu trúc phân tử, tạo ra các hóa chất được gọi là aldehyde có thể gây bệnh tim và ung thư, đái tháo đường tuýp 2.
Trong nghiên cứu này, giáo sư Grootveld phát hiện dầu hướng dương và dầu bắp sản sinh lượng aldehyde ở mức cao gấp 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Dầu oliu và dầu hạt cải, dầu dừa, bơ và mỡ động vật lại tạo ra ít aldehyd hơn. Trong đó, dầu dừa tạo ra các chất có hại ở mức thấp nhất.
(Ảnh minh họa)
Giáo
sư Martin cho biết, nghiên cứu của ông phát hiện, một bữa ăn gồm cá và
khoai tây chiên bằng dầu thực vật có chứa nhiều aldehyde độc hơn 100-200
lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Ngược
lại, nếu chiên cá và khoai tây bằng bơ, dầu ô liu và mỡ lợn, lượng chất
aldehyde được giải phóng ra thấp hơn nhiều, thậm chí là thấp hơn nhiều
nữa khi sử dụng dầu dừa.
Lý do khiến dầu thực vật dễ bị oxy hóa là trong phân tử của nó có các các chất béo chưa bão hòa, những liên kết này dễ dàng bị bẻ gẫy ở nhiệt độ cao và kết hợp với oxy để tạo thành aldehyde.
Các aldehyde này khi vào cơ thể sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của các tế bào, làm giảm khả năng sửa chữa tổn thương của DNA, khiến cho các tế bào này dễ dàng bị đột biến, tạo thành các tế bào ác tính, dẫn đến ung thư.
(Ảnh minh họa)
GS
Martin cho biết, đáng ngạc nhiên là mỡ động vật lại sản sinh ít hóa
chất gây ung thư hơn dầu ngô và dầu hướng dương khi được đun nóng.
Nghiên cứu của ông cũng gợi ý rằng, khi nấu ăn, chiên rán chúng ta nên dùng dầu oliu, dầu hạt cải để giảm mức độ các chất độc hại được tạo ra, ít gây nguy hiểm hơn cho cơ thể.
Cách dùng dầu thực vật an toàn?
- Cố gắng hạn chế đun nấu dầu thực vật ở nhiệt độ cao. Hạn chế lượng dầu bạn sử dụng để chiên rán, khi chiên rán xong dùng giấy thấm để thấm bớt lượng dầu dư còn đọng lại trên thực phẩm.
-
Để giảm thiểu sự tiết chất độc aldehyde, hãy chọn loại dầu có chất béo
mono hoặc chất béo bão hòa (lớn hơn 60%) và ít chất béo không bão hòa đa
(ít hơn 20%).
- Lựa chọn tốt nhất để nấu ăn là dùng dầu oliu, bởi loại dầu này có chứa 76% chất béo bão hòa đơn, 14% chất béo bão hòa đa. Dầu dừa cũng được liệt vào danh sách nên dùng khi nấu ăn.
- Cuối cùng, GS Martin khuyên bạn nên bảo quản dầu ăn trong tủ lạnh, tránh ánh sáng và tuyệt đối không dùng lại dầu ăn đã đun nấu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe16 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.