- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nước mắm thực sự nhận biết bún sạch - bún chứa hóa chất?
Thời gian gần đây, mọi người hay truyền tai nhau thông tin chỉ cần một bát nước mắm sẽ nhận biết được bún sạch hay bẩn.
Thời gian gần đây, mọi người hay truyền tai nhau thông tin chỉ cần một bát nước mắm sẽ nhận biết được bún sạch hay bẩn.
>>Biết mỳ tôm rất độc nhưng được yêu thích, chuyên gia bật mí cách ăn an toàn
Tin đồn nước mắm sẽ nhận biết được bún sạch hay bẩn 100%
Bún là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Sử dụng bún kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ đem lại nhiều món ăn hấp dẫn khác như bún bò, bún chả, bún riêu, bún thang… Nguyên liệu chính để làm bún chính là tinh bột gạo tẻ. Sợi bún sạch thường có màu trắng ngà của gạo và độ giòn dai tự nhiên.
Để làm ra một mẻ bún sạch, giới chuyên gia làm bún cho rằng phải mất 5-7 ngày. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng bún trong cuộc sống hàng ngày của người dân hiện nay khá cao nên một số cơ sở sản xuất bún đã sử dụng hóa chất để tăng lợi nhuận và rút ngắn quy trình, thời gian làm bún.
Sử dụng bún kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ đem lại nhiều món ăn hấp dẫn. (Ảnh minh họa: Internet)
Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Những chất này đều nằm trong danh mục các chất phụ gia cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu các hóa chất độc hại này tồn tại trong cơ thể với một khoảng thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận, thậm chí nguy cơ dẫn đến ung thư rất cao.
Trong tình hình đó, nhiều người đã nghĩ đến cách nhận biết bún sạch hay bẩn để loại trừ nguy cơ mắc những bệnh tật đáng tiếc, đồng thời vẫn có thể duy trì những món ngon từ bún cho mình và gia đình. Mới đây nhất, người ta truyền tai nhau cách nhận biết bún sạch hay bẩn chỉ bằng một bát nước mắm. Cách này hiện đang được nhiều người tin tưởng vì nhận biết bằng mắt thường rất khó đoán bún sạch hay bẩn.
Cách thức thực hiện để nhận biết bún sạch – bẩn như sau: Đầu tiên, bạn cho một lượng bún vào hai bát chứa lượng nước mắm như nhau rồi trộn đều lên. Nếu là bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm vào sợi bún nhanh hơn khiến sợi bún mềm ra. Còn đối với bún được tẩm hóa chất sẽ ngấm rất ít và ngấm lâu hơn, sợi bún cũng sẽ khô và rời.
Nhiều người khẳng định, biện pháp sử dụng nước mắm để xác định độ sạch – bẩn của bún sẽ đem lại câu trả lời nhanh nhất, chuẩn xác nhất.
Chuyên gia thực phẩm nói gì về cách nhận biết bún sạch – bẩn bằng nước mắm
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định, cách làm trên hoàn toàn phi lý, không thể nhận biết được bún sạch hay bẩn.
“Sợi bún thực chất là chất bột đã chín, rất mềm và bão hòa nước ở bên trong rồi. Bún không phải dạng bột khô nên về nguyên lý thì thả vào nước mắm hay bất cứ loại nước nào nó cũng không có khả năng hút nước. Cách nhận biết này mang tính chất cảm tính”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
Chuyên gia cũng cho rằng, bản thân nước mắm không phải là một loại nước có chất đặc trưng, công thức mỗi loại nước mắm cũng không ổn định, không hề giống nhau. “Nước mắm ở đây phải là nước mắm gì, có chất gì có thể nhận biết được bún sạch hay bẩn. Nếu là một loại nước mắm chung chung thì không hiểu dựa vào cái gì mà nói có khả năng nhận biết được. Muốn nhận biết bất cứ cái gì bằng một chất gì khác bắt buộc chất đó phải có tên, có công thức ổn định mới có thể khẳng định được hay không”, ông Thịnh cho hay.
Chuyên gia khẳng định sử dụng nước mắm nhận biết bún sạch hay bẩn mang tính chất cảm tính. (Ảnh minh họa: Internet)
Chuyên gia cũng cho biết thêm, đó là chưa kể đến trường hợp nước mắm bẩn đem ra nhận biết bún sạch – bẩn thì có gì đáng bàn. Biết đâu nước mắm bẩn kết hợp với bún bẩn, bún chứa hóa chất lại có khả năng thấm hút tốt hơn thì sao? May thì ta thử được với nước mắm sạch, chẳng may thì thử với nước mắm bẩn, bẩn lại gấp đôi.
Tóm lại, cách nhận biết này hoàn toàn mang tính chất cảm tính, nước mắm – một loại gia vị có các chất không ổn định càng không thể là tiêu chuẩn để nhận biết bún sạch – bẩn được.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để nhận biết bún sạch hay bẩn theo cảm quan mà vẫn chính xác 100% cực khó. Cách duy nhất là người tiêu dùng nên mua những nơi đã ăn quen, những cơ sở uy tín. Không chọn mua những loại bún có độ bóng bẩy quá đà vì đây thường là loại bún đã được tân trang, có nguy cơ chứa chất tinopal – chất tạo độ bóng cho bún. Còn bún sạch thường có độ mềm bình thường, màu trắng ngà tự nhiên của gạo, không bóng nhẵn.
“Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng không nên mua những cái bắt mắt mà phải chọn những cái tự nhiên, bình thường. Việc chọn gà cũng thế, bình thường con gà tự nhiên không có vàng bóng, béo đẫy như nhiều hàng vẫn bán. Nếu chọn loại gà vàng quá, bóng quá, béo căng quá thì rất dễ mua phải gà bơm nước, sử dụng chất nhuộm vàng… Và dù là nhuộm bằng chất an toàn hay không an toàn thì đều không nên mua”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên.
Ông Thịnh cũng cho rằng, ngay cả những loại thực phẩm in màu lòe loẹt, khoa trương, quảng cáo nhiều cái tốt cho sức khỏe cũng không nên tin hoàn toàn. Đó chỉ là cách nói khoa trương.
“Đơn giản như nước mắm. Nước mắm ngày xưa có mùi thơm, vị mặn, ngọt tự nhiên, mùi vị rất đặc trưng là hơi nặng mùi chứ hiện nay có rất nhiều loại nước mắm khác nhau, được quảng cáo theo những cách khác nhau. Hãy là người tiêu dùng thông thái, không chọn thực phẩm vì cảm tính, quảng cáo quá rầm rộ…”, ông Thịnh nói.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.