- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giảm cân, chống một loạt bệnh thời đại nhờ... ăn vặt kiểu này
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học European Journal of Nutrition đã chỉ ra món ăn vặt ngược đời, tốt đủ đường và rất dễ tìm.
Theo các tác giả đến từ Đại học Nam Úc (UniSA), món ăn vặt thần kỳ đó chính là những hạt hạnh nhân.
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một bữa ăn nhẹ từ 30–50 gam hạnh nhân có thể giúp mọi người cắt giảm số lượng calo mà họ tiêu thụ mỗi ngày bằng cách giúp người ăn - một cách hoàn toàn tự nhiên - nạp ít hơn 300 kilojoules (tương đương 71.7 calories), hầu hết là calo từ đồ ăn vặt khác, vào bữa ăn tiếp theo.
Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân, là bữa ăn vặt phù hợp cho những ai muốn giảm cân - Ảnh minh họa từ Internet
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy những người ăn hạnh nhân có phản ứng C-peptide thấp hơn 47%, tức có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch rất hữu hiệu.
Họ cũng có mức độ cao hơn của polypeptide insulinotropic phụ thuộc glucose (hơn 18%), glucagon (hơn 39%) và phản ứng polypeptide tuyến tụy (hơn 44%) so với người không ăn hạnh nhân.
Đây đều là những thứ giúp quá trình tiêu thụ và chuyển hóa thức ăn được tốt hơn. Glucagon gửi tín hiệu no đến não, trong khi polypeptide tuyến tụy làm chậm quá trình tiêu hóa, điều có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào. Cả hai kiểu tác động đều giúp giảm cân.
Tờ Medical Xpress dẫn lời Tiến sĩ Sharayah Carter từ Liên minh Nghiên cứu Thể dục, dinh dưỡng và vận động (ARENA) của UniSA: "Tỷ lệ thừa cân và béo phì là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng và việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn thông qua phản ứng hormone tốt hơn có thể là chìa khóa để thúc đẩy việc kiểm soát cân nặng. Nghiên cứu của chúng tôi đã kiểm tra các hormone điều chỉnh sự thèm ăn và cách các loại hạt - cụ thể là hạnh nhân - có thể góp phần kiểm soát sự thèm ăn".
"Hạnh nhân chứa nhiều protein, chất xơ và axit béo không bão hòa, có thể góp phần vào đặc tính gây no của chúng và giúp giải thích tại sao chúng ta tiêu thụ ít calo hơn" - tiến sĩ Carter giải thích thêm, đồng thời cho rằng tác dụng lâm sàng của hạnh nhân trên những thay đổi nhỏ về cách tiêu thụ và sử dụng năng lượng của mỗi người có thể kéo
"Hạnh nhân là một món ăn nhẹ lành mạnh tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hiện chúng tôi rất vui mừng được xem hạnh nhân có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn như thế nào trong chế độ ăn kiêng giảm cân và cách chúng có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng về lâu dài." - các tác giả cho biết.
Úc là một trong những quốc gia mà cân nặng dư thừa của phần lớn dân số tạo áp lực lên hệ thống y tế. Ước tính của 3 người trưởng thành ở nước này thì có 2 người bị thừa cân - béo phì.
Theo NLD
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.