- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hội chứng không uống rượu vẫn say
Không uống bất kỳ loại nước có cồn nào nhưng Mark vẫn thấy mệt mỏi, nói lắp, đi loạng choạng và người có mùi rượu.
Khi Mark Mongiardo đi dạy được 2 năm, có người nhận xét rằng anh có mùi rượu. Mark cảm thấy ngạc nhiên vì anh không uống bất kỳ loại nước có cồn nào. Trong những năm qua, giáo viên và các huấn luyện viên bóng rổ thường ngửi thấy anh có mùi rượu.
“Tôi nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với mình. Tôi không biết chắc điều gì đã xảy ra. Lúc nào tôi cũng chỉ nghĩ mình mệt mỏi”, Mark, 40 tuổi, sống ở bang Florida (Mỹ) tâm sự.
Mark thường làm việc hơn 12 giờ một ngày và cho rằng điều đó khiến anh kiệt sức. Sau đó, anh bị bắt hai lần trong vòng sáu tháng vì lái xe trong tình trạng say xỉn mặc dù anh ta không hề uống rượu.
Khi tìm hiểu thông tin trên mạng, Mark biết tới hội chứng tự sinh rượu của cơ thể khi một người không uống vẫn say.
Mark Mongiardo cùng vợ và hai con. Ảnh: Today
Kiệt sức và người có mùi rượu
Năm 2005, Mark bắt đầu sự nghiệp giảng dạy và huấn luyện. Anh liên tục bị gọi vào văn phòng hiệu trưởng vì có người phản ánh anh có mùi rượu. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn trong giai đoạn 2012 tới 2016.
“Đó là những năm khó khăn trong đời tôi”, Mark nhớ lại.
Cuối cùng anh phải thay đổi công việc và trở thành một giám đốc thể thao. Ba tuần sau đó, cảnh sát đã kiểm tra nồng độ cồn của Mark khi lái xe. Trong vòng 6 tháng, anh đối mặt với các án phạt do điều khiển phương tiện khi say rượu. Thậm chí vợ anh nghi ngờ anh uống trộm rượu. “Tôi có tất cả các triệu chứng như nói lắp, đi loạng choạng. Vì vậy, trong nhiều năm, cô ấy nghĩ rằng tôi đã say khướt”, Mark kể.
Năm 2019, Mark tự tìm kiếm trên mạng và biết về hội chứng cơ thể tự sinh rượu. Lúc này, anh phải bán căn nhà ở New Jersey và chuyển đến sống cùng gia đình vợ ở Long Island, New York.
Anh cố gắng tìm kiếm công việc nhưng các cáo buộc trước đây khiến anh không thể trở lại giảng dạy. Ngay cả khi xin làm trong siêu thị, lý lịch bất ổn đã cản bước của Mark.
Theo Today, Mark tới gặp một bác sĩ ở Staten Island, người hiểu rõ hội chứng cơ thể tự sinh rượu. Khi anh nhịn ăn, nồng độ cồn trong máu bằng 0, anh hoàn toàn tỉnh táo. Khi anh dùng đồ uống có đường, chỉ số trên tăng lên đều đặn.
Hội chứng tự sinh rượu
Hội chứng tự sinh rượu xảy ra khi hệ tiêu hóa chuyển đổi thức ăn thành rượu. Tiến sĩ Rohit Loomba, Đại học California, giải thích: “Đây là một hội chứng hiếm gặp. Một số vi khuẩn, đặc biệt trong đường tiêu hóa, có thể chuyển hóa thức ăn thành ethanol đi qua biểu mô ruột vào trong máu”.
Theo đó, hệ vi sinh vật đường ruột lên men carbohydrate và đường thành rượu. Một lượng nhỏ ethanol trong máu gây bệnh cho gan và các cơ quan khác. Một số bệnh nhân tình cờ phát hiện mắc hội chứng sau khi nhận chẩn đoán bệnh gan.
Tiến sĩ Loomba cho biết trong một số trường hợp, E. coli có trong hệ vi sinh vật đường ruột góp phần khiến một người phát triển hội chứng tự sinh rượu. Các bác sĩ thường sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tình trạng này. Chế độ ăn ít carb và ít đường có thể ngăn cơ thể sản xuất rượu.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, các triệu chứng có thể bao gồm mất thăng bằng, nôn mửa, ợ hơi, mệt mỏi, chóng mặt, say xỉn.
Sau khi được chẩn đoán, Mark bắt đầu áp dụng một chế độ ăn ít đường và tinh bột. “Tôi sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Italy. Tôi đã không ăn mì ống, pizza hay bất cứ thứ gì tương tự kể từ khi được chẩn đoán vào tháng 5/2019. Ban đầu mọi chuyện rất khó khăn”, Mark kể.
Hiện Mark đã được cấp phép làm đại lý bất động sản ở New York (Mỹ). Anh thường xuyên theo dõi nồng độ cồn trong máu vì lo lắng khi lái xe chở con. Anh hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp ích cho những người mắc phải hội chứng tự sinh rượu.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe7 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe11 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.