- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá tưởng chỉ để tạo màu cho thực phẩm, hóa ra là 'thuốc quý' khỏe gan, bổ máu
Không chỉ tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn, lá cẩm còn là dược liệu có nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người.
BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết lá cẩm được người dân nước ta sử dụng để tạo màu sắc cho các món ăn truyền thống, ví dụ như xôi, bánh tét, bánh bao… Trong dân gian, người dân cũng sử dụng lá cẩm làm chất bảo quản tự nhiên cho thực phẩm.
Không chỉ để tạo màu cho món ăn, lá cẩm còn được đánh giá cao về mặt lợi ích sức khỏe.
Bác sĩ Vũ cho hay theo y học cổ truyền, lá cẩm có vị đắng, tính bình. Cây lá cẩm có tác dụng thanh nhiệt, chỉ huyết, tiêu thũng, giải độc. Chủ trị bong gân, lao phổi, khái huyết, viêm phế quản cấp tính, nôn và ho ra máu, lỵ, ổ tụ máu,… Ngoài ra, lá cẩm còn được dùng làm nước tắm trị rôm sẩy hay mụn nhọt ở trẻ nhỏ.
Theo bác sĩ Vũ, lá cẩm là dược liệu có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Đặc biệt, lá cẩm được dùng làm thuốc điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn đường ruột do vi sinh vật gây hại gây ra.
Các món ăn được tạo màu từ lá cẩm (ảnh minh hoạ)
"Trong lá cẩm có hoạt tính chống lại nấm Caldida albicans... Hoạt chất này có tính kháng khuẩn cao", bác sĩ Vũ phân tích.
"Dịch chiết từ lá cẩm có chứa hợp chất có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, viêm gan B, hoạt động như thuốc chống oxy hóa, chất tăng cường miễn dịch. Dịch chiết còn được sử dụng trong kem dưỡng da hoặc được coi là chất tạo màu trong nhiều lĩnh vực ứng dụng. Chất trong lá cẩm còn có thể được sử dụng làm chất nhạy cảm với insulin để cải thiện tình trạng của những người liên quan đến rối loạn gan và thận".
Theo bác sĩ Vũ, carotenoid có trong lá cẩm là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi.
Các chất béo có trong lá cẩm được cho là có tác dụng điều trị bệnh lao, tiêu đờm, viêm phế quản cấp tính, chống độc, chống viêm, nhiễm trùng khí quản, viêm gan và tiểu đường.
Bác sĩ Vũ cho biết: "Polysaccharide được chiết xuất từ lá cẩm có tác dụng bảo vệ gan. Chiết xuất Etanolic có trong lá cẩm có tác dụng chống ung thư".
Tại Trung Quốc, lá cẩm được sử dụng làm thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, loại dược liệu này còn có thể trị ho nhiệt phổi, ho ra máu, nôn ra máu, viêm họng, lở loét miệng lưỡi, tiểu buốt, sưng tấy, áp xe và nhọt , sưng tấy đau do va đập, té ngã, chảy máu do vết thương bên ngoài, vết rắn độc cắn...
Lá cẩm còn giúp cải thiện độ đàn hồi mạch máu, ngăn ngừa huyết khối hình thành trong mạch máu, từ đó phòng ngừa được nguy cơ đột quỵ, tim mạch.
Một số bài thuốc từ lá cẩm- Trị viêm phế quản: Dùng cành và lá cẩm 40g, cát cánh, mạch môn và tang bạch bì mỗi thứ 20g. Đem sắc uống giúp tiêu đờm và chữa viêm phế quản.
- Trị mụn trứng cá: 1 bó lá cẩm, 1,5l nước. Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
Bác sĩ Vũ lưu ý: Khi sử dụng lá cẩm làm thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ về tính hiệu quả của bài thuốc trước khi sử dụng. Tránh trường hợp áp dụng bài thuốc không hiệu quả khiến bệnh không cải thiện và tiếp tục tiến triển theo chiều hướng xấu.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe15 phút trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?