- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại lá tưởng chỉ để tạo màu cho thực phẩm, hóa ra là 'thuốc quý' khỏe gan, bổ máu
Không chỉ tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn, lá cẩm còn là dược liệu có nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người.
BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết lá cẩm được người dân nước ta sử dụng để tạo màu sắc cho các món ăn truyền thống, ví dụ như xôi, bánh tét, bánh bao… Trong dân gian, người dân cũng sử dụng lá cẩm làm chất bảo quản tự nhiên cho thực phẩm.
Không chỉ để tạo màu cho món ăn, lá cẩm còn được đánh giá cao về mặt lợi ích sức khỏe.
Bác sĩ Vũ cho hay theo y học cổ truyền, lá cẩm có vị đắng, tính bình. Cây lá cẩm có tác dụng thanh nhiệt, chỉ huyết, tiêu thũng, giải độc. Chủ trị bong gân, lao phổi, khái huyết, viêm phế quản cấp tính, nôn và ho ra máu, lỵ, ổ tụ máu,… Ngoài ra, lá cẩm còn được dùng làm nước tắm trị rôm sẩy hay mụn nhọt ở trẻ nhỏ.
Theo bác sĩ Vũ, lá cẩm là dược liệu có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Đặc biệt, lá cẩm được dùng làm thuốc điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn đường ruột do vi sinh vật gây hại gây ra.
Các món ăn được tạo màu từ lá cẩm (ảnh minh hoạ)
"Trong lá cẩm có hoạt tính chống lại nấm Caldida albicans... Hoạt chất này có tính kháng khuẩn cao", bác sĩ Vũ phân tích.
"Dịch chiết từ lá cẩm có chứa hợp chất có khả năng điều trị bệnh tiểu đường, viêm gan B, hoạt động như thuốc chống oxy hóa, chất tăng cường miễn dịch. Dịch chiết còn được sử dụng trong kem dưỡng da hoặc được coi là chất tạo màu trong nhiều lĩnh vực ứng dụng. Chất trong lá cẩm còn có thể được sử dụng làm chất nhạy cảm với insulin để cải thiện tình trạng của những người liên quan đến rối loạn gan và thận".
Theo bác sĩ Vũ, carotenoid có trong lá cẩm là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi.
Các chất béo có trong lá cẩm được cho là có tác dụng điều trị bệnh lao, tiêu đờm, viêm phế quản cấp tính, chống độc, chống viêm, nhiễm trùng khí quản, viêm gan và tiểu đường.
Bác sĩ Vũ cho biết: "Polysaccharide được chiết xuất từ lá cẩm có tác dụng bảo vệ gan. Chiết xuất Etanolic có trong lá cẩm có tác dụng chống ung thư".
Tại Trung Quốc, lá cẩm được sử dụng làm thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, loại dược liệu này còn có thể trị ho nhiệt phổi, ho ra máu, nôn ra máu, viêm họng, lở loét miệng lưỡi, tiểu buốt, sưng tấy, áp xe và nhọt , sưng tấy đau do va đập, té ngã, chảy máu do vết thương bên ngoài, vết rắn độc cắn...
Lá cẩm còn giúp cải thiện độ đàn hồi mạch máu, ngăn ngừa huyết khối hình thành trong mạch máu, từ đó phòng ngừa được nguy cơ đột quỵ, tim mạch.
Một số bài thuốc từ lá cẩm- Trị viêm phế quản: Dùng cành và lá cẩm 40g, cát cánh, mạch môn và tang bạch bì mỗi thứ 20g. Đem sắc uống giúp tiêu đờm và chữa viêm phế quản.
- Trị mụn trứng cá: 1 bó lá cẩm, 1,5l nước. Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
Bác sĩ Vũ lưu ý: Khi sử dụng lá cẩm làm thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ về tính hiệu quả của bài thuốc trước khi sử dụng. Tránh trường hợp áp dụng bài thuốc không hiệu quả khiến bệnh không cải thiện và tiếp tục tiến triển theo chiều hướng xấu.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.