- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau bổ phổi, mọc dại nhiều nơi ở Việt Nam
Diếp cá là loại rau ăn sống phổ biến trong bữa cơm người Việt, nó còn được dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus và nhiều vấn đề sức khỏe.
Diếp cá là loại rau mọc dại ở Việt Nam trong môi trường đất ẩm, ven suối, bờ mương. Những năm gần đây, cây được người dân trồng nhiều để lấy lá ăn rau sống, nhúng lẩu, ép lấy nước uống do có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt.
Ngoài làm rau ăn, rau diếp cá còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá đối với sức khoẻ.
Tổng quan về rau diếp cá
Báo VietNamNet dẫn nguồn bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 cho biết, cây diếp cá còn có tên là dấp cá, ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata. Diếp cá có vị chua, tính mát.
Về thành phần hóa học, toàn cây diếp cá chứa tinh dầu, chủ yếu là aldehyd và dẫn xuất nhóm ceton như methyl-n-nonyl ceton, l-decanal, l-dodecanal (những chất không có tác dụng kháng khuẩn), 3-oxo dodecanal (chất có tác dụng kháng khuẩn).
Ngoài ra, loại cây này còn chứa acid caprinic, laurinaldehyd, benzamid, acid hexadecanoid, acid decanoic, acid palmetic, lipid và vitamin K.
Tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá
Theo bác sĩ Vũ, rau diếp cá tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, sát trùng. Cây được dùng trị bệnh trĩ, mụn nhọt, viêm phổi hoặc phổi có mủ, đau mắt đỏ hoặc đau mắt do trực khuẩn mủ xanh, viêm ruột, bí tiểu tiện, kinh nguyệt không đều.
Ở Trung Quốc, diếp cá dùng trong trường hợp bị viêm mủ màng phổi, trong thử nghiệm điều trị ung thư phổi hoặc đắp ngoài chữa dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, chữa khó tiêu… Cao chiết của rễ diếp cá có tác dụng lợi tiểu do tác dụng của quercitrin và các muối vô cơ.
Ở Nepal, diếp cá được dùng trong một số chế phẩm chữa bệnh cho phụ nữ. Toàn bộ cây được coi như thuốc làm mát, tiêu độc. Lá được dùng trong chữa bệnh lỵ, bệnh lậu, bệnh về da và mắt.
Ngoài ra, Báo điện tử VTV News dẫn lời các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho biết, rau diếp cá còn có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt rất tốt.
Đây là một trong những tác dụng của rau diếp cá với phụ nữ được nhiều người biết đến. Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở những bạn trẻ bước vào tuổi dậy thì hay phụ nữ tiền mãn kinh. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần kết hợp rau diếp cá với ngải cứu.
Cách làm: Rửa sạch 2 loại lá này rồi giã nhỏ, sau đó lọc bằng nước sôi để nguội rồi uống, chia làm 2 lần uống trong ngày. Bạn nên uống trước kỳ kinh 10 ngày. Uống liên tục trong 5 ngày thì chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện rõ rệt.
Ngoài ra, để đối phó với những nốt mụn cứng đầu, bạn chỉ cần lấy thân và lá diếp cá tươi giã nát với một vài hạt muối rồi đắp vào nốt mụn. Sau một vài ngày nốt mụn sẽ nhỏ lại. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể uống thêm nước rau diếp cá.
Khi sử dụng chữa bệnh, lá diếp cá có thể dùng ăn sống, giã nát để đắp, hãm uống như nước trà, lọc lấy nước cốt... tùy theo từng loại bệnh và đối tượng khác nhau.
Diếp cá là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chính vì thế, đừng vì mùi tanh của loại rau này mà bỏ qua những lợi ích tuyệt vời mà loại rau này mang lại nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.