- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau rất sẵn ở chợ Việt là "thuốc chống 6 bệnh ung thư tự nhiên”, làm sạch thận, hạ mỡ máu hiệu quả
Loại rau giá rẻ bèo, bán đầy ngoài chợ này là "tấm khiên" giúp cơ thể phòng tránh ung thư một cách hiệu quả.
Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, loại rau này còn dồi dào dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Trong đó, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ). Không những thế, hàm lượng chất xơ có trong loại rau này sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc. Từ đó, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Việc bổ sung cần tây cho cơ thể có thể mang lại một số công dụng chính sau đây:
1. Chống ung thư
Rau cần tây là thực phẩm chứa nhiều flavonoid - một hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất polyacetylenes trong cần tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các tế bào đột biến tăng sinh và gây hình thành khối u.
Theo các nghiên cứu, rau cần tây có chứa hợp chất polyacetylenes - một loại chất chống tác dụng phụ của hóa trị liệu và ngăn chặn sự hình thành của nhiều loại ung thư, đặc biệt là 6 loại: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tụy và ung thư bạch cầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Dưỡng huyết: Cần tây có chứa hàm lượng chất sắt cao, có thể bổ sung lượng sắt bị mất trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp mắt sáng, tóc đen bóng, tránh tình trạng da xanh xao, khô ráp, sạm da.
- Thanh nhiệt và giải độc: Cần tây tốt cho gan, những người dễ bị khô miệng, khó thở, khó chịu, thường xuyên ăn cần tây có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Cần tây có chứa psoralen, có thể ngăn ngừa bệnh vẩy nến.
- Tốt cho dạ dày: Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và đào thải trong dạ dày, sau đó thông qua chức năng lợi tiểu của cần tây, các chất độc sẽ được bài tiết qua nước tiểu, làm giảm áp lực cho dạ dày và bảo vệ dạ dày.
2. Làm sạch thận
Không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, rau cần tây còn được ví như 'thực phẩm vàng' cho thận. Theo đó, cần tây có hàm lượng nước cao (trên 90%) nên có tác dụng đào thải các chất độc hại dư thừa, giúp thận khỏe mạnh một cách tự nhiên. Không những thế, lượng kali và natri dồi dào trong cần tây cũng giúp cơ thể điều tiết chất dịch và kích thích sản xuất nước tiểu, từ đó đào thải độc tố một cách dễ dàng. Đây là có tác dụng làm sạch thận một cách tự nhiên.
3. Hạ mỡ máu
Sở dĩ cần tây xuất hiện trong thực đơn của người bị mỡ máu là do các tác dụng mà nó mang lại. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây là một loại thực phẩm rất ít calo với rất ít (hầu như không có) chất béo và cholesterol, nhưng lại chứa hầu hết các chất dinh dưỡng: Carbohydrate, protein, vitamin (A, B, C, E, K…) và nhiều chất xơ.
Với hàm lượng L-3-n-butylphthalide, magnesium và sắt cao, cần tây có tác dụng giảm mỡ máu. Không những thế, hàm lượng chất xơ cao và calo thấp giúp hạn chế hấp thụ chất béo trong khẩu phần ăn, ổn định cholesterol trong máu, không làm tăng cholesterol trong máu sau khi ăn. Tác dụng này khiến cần tây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người muốn trở về mức cân nặng phù hợp - đây chính là yếu tố quan trọng giúp hạ mỡ máu.
4. Giúp ngủ ngon hơn
Ăn cần tây cũng có thể giúp bạn điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ hiệu quả. Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ. Việc ăn hoặc uống nước ép cần tây hằng ngày sẽ giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ. Từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe19 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.