- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách mẹ cách tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho con năm học mới
Thay bằng việc phải uống triền miên các loại men vi sinh, Ths.Bs Lê Thị Hải khuyên các mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu probiotic để kích thích tiêu hóa cho con.
Thay bằng việc phải uống triền miên các loại men vi sinh, Ths.Bs Lê Thị Hải khuyên các mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu probiotic để kích thích tiêu hóa cho con.
Sắp chuẩn bị bước vào năm học mới, tâm lý các mẹ luôn muốn con có đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Để kích thích tiêu hóa, nhiều mẹ đã tự mua các loại men tiêu hóa cho trẻ uống. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là không phải mẹ nào cũng cho con uống men tiêu hóa đúng loại và đúng cách.
Hủy hoại đường ruột của trẻ khi dùng men tiêu hóa không đúng cách
Theo Ths.Bs Lê Thị Hải – Giám đốc trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng viện dinh dưỡng Việt Nam, cho trẻ uống men tiêu hóa không đúng loại có thể vô tình sẽ hủy hoại đường ruột còn non nớt của trẻ.
Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các mẹ không hiểu hết được sự khác nhau về tác dụng của 2 loại men: men tiêu và men vi sinh.
Men tiêu hoá nếu dùng kéo dài sẽ làm các tuyến tiêu hoá trong cơ thể bị ức chế, phá vỡ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây biếng ăn và bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Men tiêu hóa là những enzym do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Loại men này có khả năng cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để hấp thu vào máu. Chỉ dùng men tiêu hóa khi nào các tuyến tiêu hoá bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tuỵ, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), lúc này, cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hoá.
Men vi sinh hay còn gọi là probiotic có thể dùng kéo dài theo từng đợt nếu trẻ thường xuyên bị táo bón hay đi ngoài phân sống. Mỗi đợt các mẹ nên bổ sung men vi sinh tối thiểu 1 -2 tuần cho con.
Men vi sinh hay còn gọi là probiotic thực chất là một loại vi khuẩn có ích khuyến khích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi được đưa vào cơ thể, loại men này phá vỡ các thực phẩm con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột.
Probiotic có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hóa, làm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa tiêu chảy, táo bón ở trẻ em, tăng cường hệ miễn dịch đường ruột giúp cho em bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cách khôn ngoan bổ sung men vi sinh từ thực phẩm
Thay bằng việc phải khổ sở uống triền miên các loại men vi sinh, các mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu probiotic trong chế độ ăn cho trẻ
Probiotic có nhiều trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Các thực phẩm này gồm sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, atisô, chuối, mật ong, các loại đậu….
Mách với các mẹ, sữa chua là lựa chọn dễ dàng để các mẹ hoàn thành nhiệm vụ nuôi cấy những vi khuẩn có ích vào hệ tiêu hóa của trẻ. Với các loại rau củ, mẹ vẫn phải đau đầu nghĩ cách chế biến cho trẻ, riêng sữa chua luôn có sức hấp dẫn với hầu hết trẻ nhỏ. Sữa chua từ lâu đã không còn lạ lẫm với trẻ và đa phần còn là món khoái khẩu của trẻ. Trẻ có thể ăn sữa chua một cách vui vẻ hào hứng. Mỗi ngày, các mẹ nên cho trẻ ăn 1 hộp sữa chua 30 phút sau ăn.
Nên nhớ rằng, đừng quá áp lực trong việc ép trẻ ăn mà quan trọng phải biết cân bằng lượng dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của trẻ các mẹ nhé.
Theo suckhoedoisong
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.