- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp
Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.
Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Lúc đầu, con trai ông (Xiaojun) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và thường xuyên có cảm giác chán ăn. Hai vợ chồng nghĩ rằng Xiaojun bị viêm dạ dày hoặc ruột nên đã đưa cậu đến bệnh viện lớn để điều trị ngay lập tức.
Một số kết quả kiểm tra cho thấy Xiaojun mắc bệnh ung thư gan. Để điều tra di truyền, ông Huang và vợ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe dưới sự sắp xếp của bác sĩ. Kết quả không thể tưởng tượng được: ông Huang và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, không có gì bất thường với sức khỏe của cô con gái út.
Ảnh minh họa.
Gia đình 4 người nhưng có tới 3 người mắc ung thư gan, khiến hai vợ chồng ông Huang khó chấp nhận được. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.
Chất gây ung thư được phát hiện trong 11 loại nước tương ở Hồng Kông
Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.
Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.
Bạn vẫn có thể ăn nước tương? Không cần phải lo lắng
Nước tương vốn là một loại gia vị thường được sử dụng trên bàn ăn của các quốc gia Châu Á. Có an toàn không khi ăn nước tương chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, nhiều tổ chức y tế đã nghiên cứu 4-methylimidazole trong nước tương và phát hiện ra rằng 4-methylimidazole chỉ có thể gây nguy cơ ung thư nếu được sử dụng ở liều cao và đáp ứng các điều kiện nhất định và hiện chỉ được xác nhận một số động vật.
Quay lại câu chuyện ở Hồng Kông, trong số các loại nước tương đậu nành được Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chứa chất gây ung thư nêu trên, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Tuy nhiên, hàm lượng quy định trong tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc không vượt quá 200 mg/kg.
Như vậy, có thể thấy liều lượng chất gây ung thư không đủ để gây bệnh nếu loại nước tương đó được đảm bảo chất lượng.
Làm thế nào để chọn nước tương đảm bảo chất lượng
1. Chọn thương hiệu lớn, phổ biến
Nước tương của các thương hiệu lớn phổ biến cũng đáng tin cậy hơn bởi họ phải vượt qua sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.
2. Chọn nước tương không chứa màu caramel trong danh sách thành phần
Ngoài ra, vì nguồn gốc sinh ra 4-methylimidazole là màu caramel nên bạn có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để mua mua nước tương không có màu caramel.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.