- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp
Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.
Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Lúc đầu, con trai ông (Xiaojun) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và thường xuyên có cảm giác chán ăn. Hai vợ chồng nghĩ rằng Xiaojun bị viêm dạ dày hoặc ruột nên đã đưa cậu đến bệnh viện lớn để điều trị ngay lập tức.
Một số kết quả kiểm tra cho thấy Xiaojun mắc bệnh ung thư gan. Để điều tra di truyền, ông Huang và vợ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe dưới sự sắp xếp của bác sĩ. Kết quả không thể tưởng tượng được: ông Huang và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, không có gì bất thường với sức khỏe của cô con gái út.
Ảnh minh họa.
Gia đình 4 người nhưng có tới 3 người mắc ung thư gan, khiến hai vợ chồng ông Huang khó chấp nhận được. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.
Chất gây ung thư được phát hiện trong 11 loại nước tương ở Hồng Kông
Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.
Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.
Bạn vẫn có thể ăn nước tương? Không cần phải lo lắng
Nước tương vốn là một loại gia vị thường được sử dụng trên bàn ăn của các quốc gia Châu Á. Có an toàn không khi ăn nước tương chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, nhiều tổ chức y tế đã nghiên cứu 4-methylimidazole trong nước tương và phát hiện ra rằng 4-methylimidazole chỉ có thể gây nguy cơ ung thư nếu được sử dụng ở liều cao và đáp ứng các điều kiện nhất định và hiện chỉ được xác nhận một số động vật.
Quay lại câu chuyện ở Hồng Kông, trong số các loại nước tương đậu nành được Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chứa chất gây ung thư nêu trên, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Tuy nhiên, hàm lượng quy định trong tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc không vượt quá 200 mg/kg.
Như vậy, có thể thấy liều lượng chất gây ung thư không đủ để gây bệnh nếu loại nước tương đó được đảm bảo chất lượng.
Làm thế nào để chọn nước tương đảm bảo chất lượng
1. Chọn thương hiệu lớn, phổ biến
Nước tương của các thương hiệu lớn phổ biến cũng đáng tin cậy hơn bởi họ phải vượt qua sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.
2. Chọn nước tương không chứa màu caramel trong danh sách thành phần
Ngoài ra, vì nguồn gốc sinh ra 4-methylimidazole là màu caramel nên bạn có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để mua mua nước tương không có màu caramel.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị viêm mũi, cô gái 23 tuổi thường xuyên dùng một loại thuốc xịt mũi, kết quả suy thận do thuốc có chứa thành phần corticoid liều cao.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra tác dụng thần kỳ của hợp chất mang tên feruloylputrescine trong vỏ cam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCo trai 2 tuổi liên tục ôm tai kêu đau kèm chảy dịch mủ hôi, người mẹ tá hỏa khi biết nguyên nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÔng cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình có nhiều người mắc ung thư qua đời, sợ mình cũng bị bệnh, chàng trai tìm đủ cách để phòng, kết quả rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỗi ngày một cốc có thể giúp chị em có làn da trắng sáng và vóc dáng đẹp như trong mơ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu sử dụng bơ sai cách hay chưa hiểu hết về tác dụng phụ của quả bơ bạn có thể sẽ gặp vấn đề về sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHo liên tục trong hai tháng, dù dùng nhiều loại thuốc để điều trị nhưng anh Huy vẫn không hết bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chỉ ra các cách đơn giản để đẩy lùi nguy cơ đau tim, đột quỵ và những năm sống chung với bệnh tật.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThời tiết oi nóng khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và gây mất nước. Lúc này, việc bổ sung nước kịp thời là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, uống nước kiểu này có thể gây hại sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐu đủ rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.