- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm là gia vị được ăn hàng ngày trong bếp
Gia đình ông Huang (Hà Bắc, Trung Quốc) gồm 4 người: 2 vợ chồng ông Huang, con trai và con gái út. Cả 2 vợ chồng ông Huang và con trai đều được chẩn đoán mắc ung thư gan, thủ phạm là loại gia vị được ăn hàng ngày trong bếp.
Cách đây không lâu, ở Hà Bắc (Trung Quốc), gia đình ông Huang gồm 4 người thì 3 người đều phát hiện bị ung thư gan. Lúc đầu, con trai ông (Xiaojun) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và thường xuyên có cảm giác chán ăn. Hai vợ chồng nghĩ rằng Xiaojun bị viêm dạ dày hoặc ruột nên đã đưa cậu đến bệnh viện lớn để điều trị ngay lập tức.
Một số kết quả kiểm tra cho thấy Xiaojun mắc bệnh ung thư gan. Để điều tra di truyền, ông Huang và vợ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe dưới sự sắp xếp của bác sĩ. Kết quả không thể tưởng tượng được: ông Huang và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, không có gì bất thường với sức khỏe của cô con gái út.
Ảnh minh họa.
Gia đình 4 người nhưng có tới 3 người mắc ung thư gan, khiến hai vợ chồng ông Huang khó chấp nhận được. Sau khi tìm hiểu, các bác sĩ tìm ra thủ phạm dẫn đến thảm kịch gia đình này là nước tương. Trên thực tế, gia đình ông Huang thường xuyên ăn loại nước tương bị pha trộn nhiều tạp chất, không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng lớn chất 4-methylimidazole (một chất gây ung thư) để tạo màu cho nước tương.
Chất gây ung thư được phát hiện trong 11 loại nước tương ở Hồng Kông
Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông trước đây đã kiểm tra 40 loại nước tương đậu nành được sử dụng phổ biến ở nước này. Trong số đó, 11 loại nước tương đã được tìm thấy có chứa một lượng chất gây ung thư 4-methylimidazole.
Hầu hết mọi người không biết chất 4-methylimidazole, chúng ta đều biết rằng nước tương chủ yếu là màu nâu sẫm. Để tạo ra được màu nước tương đẹp mắt như vậy, người ta sử dụng màu caramel và 4-methylimidazole là sản phẩm phụ của màu caramel. Nói cách khác, sự hiện diện của 4-methylimidazole trong nước tương là rất phổ biến và bình thường.
Bạn vẫn có thể ăn nước tương? Không cần phải lo lắng
Nước tương vốn là một loại gia vị thường được sử dụng trên bàn ăn của các quốc gia Châu Á. Có an toàn không khi ăn nước tương chắc chắn là điều đáng quan tâm nhất. Trên thực tế, nhiều tổ chức y tế đã nghiên cứu 4-methylimidazole trong nước tương và phát hiện ra rằng 4-methylimidazole chỉ có thể gây nguy cơ ung thư nếu được sử dụng ở liều cao và đáp ứng các điều kiện nhất định và hiện chỉ được xác nhận một số động vật.
Quay lại câu chuyện ở Hồng Kông, trong số các loại nước tương đậu nành được Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện có chứa chất gây ung thư nêu trên, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Tuy nhiên, hàm lượng quy định trong tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc không vượt quá 200 mg/kg.
Như vậy, có thể thấy liều lượng chất gây ung thư không đủ để gây bệnh nếu loại nước tương đó được đảm bảo chất lượng.
Làm thế nào để chọn nước tương đảm bảo chất lượng
1. Chọn thương hiệu lớn, phổ biến
Nước tương của các thương hiệu lớn phổ biến cũng đáng tin cậy hơn bởi họ phải vượt qua sự kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt.
2. Chọn nước tương không chứa màu caramel trong danh sách thành phần
Ngoài ra, vì nguồn gốc sinh ra 4-methylimidazole là màu caramel nên bạn có thể sử dụng nó làm tiêu chuẩn để mua mua nước tương không có màu caramel.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.