- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thớt, đũa, giẻ lau bị mốc khiến cặp vợ chồng mắc ung thư gan? Chuyên gia lý giải sự thật
Bài viết dưới đây là của chuyên gia Vân Mô Tâm, Thạc sĩ Hóa sinh từ Đại học Thanh Hoa, Tiến sĩ Kỹ thuật Thực phẩm tại Đại học Purdue, Mỹ, hiện đang tham gia nghiên cứu và phát triển thực phẩm tại Mỹ và là tác giả của cuốn “Sự thật về ăn uống”.
Ngày nay, mức sống được cải thiện và mọi người ngày càng chú ý đến sức khỏe hơn. Do đó, trên Internet có rất nhiều bài báo sử dụng những tuyên bố không chính xác để “hù dạo” người đọc. Ví dụ, gần đây tôi thấy một bài viết như vậy với nội dung chính là nói về một cặp vợ chồng cao tuổi đi kiểm tra phát hiện bị ung thư gan.
Theo bài viết, "sau khi tìm hiểu chi tiết, người ta phát hiện nguyên nhân thực sự là do ba loại vật phẩm hàng ngày sử dụng trong nhà bếp". Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người cao tuổi được chẩn đoán mắc bệnh gan, nhưng bệnh gan có liên quan đến các vật dụng nhà bếp, điều này đã thu hút nhiều người chú ý.
Chuyên gia Vân Mô Tâm
Trên thực tế, sự xuất hiện của bệnh gan do nhiều yếu tố cấu thành. Về mặt khoa học, cần phải thông qua các cuộc điều tra dịch tễ học để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh gan, nhưng đối với một trường hợp cụ thể, rất khó để quy nó cho một nguyên nhân cụ thể. Vì vậy theo lời của bài viết rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh gan là do vật dụng hàng ngày trong nhà bếp là không hợp lý về mặt khoa học.
Đặc biệt, trong bài viết còn nhấn mạnh "ba thứ như đũa gỗ, giẻ lau và thớt, dễ bị nấm mốc aspergillus flavus và sản sinh ra aflatoxin, nguyên nhân gây ra bệnh gan và ung thư gan” khiến cho nhiều người càng thêm hoang mang. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy.
Trước hết, "nấm mốc" và "nấm aspergillus flavus" là hai loại khác nhau. Môi trường xung quanh chúng ta đầy vi khuẩn và nấm mốc. Ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, nấm mốc có thể phát triển. Có nhiều loại nấm mốc khác nhau trong tự nhiên và Aspergillus flavus chỉ là một trong các loại nấm mốc. Trên thực tế, hầu hết các loại nấm mốc đều vô hại, và có nhiều loại nấm mốc hữu ích cho chúng ta - chẳng hạn như đậu phụ lên men, phô mai, nước tương, giăm bông và nhiều loại thực phẩm lên men khác, tất cả đều dựa vào nấm mốc để đạt được.
Thứ hai, không phải tất cả Aspergillus flavus đều có thể tạo ra aflatoxin. Trong họ Aspergillus flavus, chỉ những loại nào mang gen aflatoxin mới có thể tạo ra độc tố. Cuối cùng, ngay cả nấm Aspergillus flavus mang gen aflatoxin cũng cần có điều kiện thích hợp để sản sinh aflatoxin. Nói chung, ngoài nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, còn phải cần có đủ dinh dưỡng. Aspergillus flavus thích các loại thực phẩm như ngô, đậu phộng, các loại hạt và đậu nành. Đũa, giẻ hay thớt đều không có nhiều chất dinh dưỡng có sẵn có thể cung cấp đủ cho Aspergillus flavus.
Vì vậy, không thể khẳng định đũa, thớt hay giẻ lau bị mốc sẽ gây ung thư. Tuy nhiên những đồ vật bị mốc này cũng không nên sử dụng lâu dài vì có thể dẫn tới những căn bệnh khác.
Làm thế nào để giữ cho dụng cụ nhà bếp sạch sẽ?
Các dụng cụ nhà bếp bị mốc cũng chưa chắc có thể sản sinh ra aflatoxin nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể không quan tâm tới nấm mốc trên các loại dụng cụ nhà bếp. Bởi nấm mốc cũng có thể chứa vi khuẩn hoặc độc tố gây bệnh khác. Do đó, cần phải đảm bảo rằng những dụng cụ nhà bếp này luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh. Vậy phải làm thế nào?
Bất kể đó là vi khuẩn hay nấm mốc, có ba điều kiện sinh sản, đó là các loài khuẩn, nhiệt độ và độ ẩm, cả ba đều không thể thiếu. Môi trường của chúng ta chứa đầy vi khuẩn và nấm mốc, vì vậy vi khuẩn là không thể tránh khỏi, cả vi khuẩn và nấm mốc đều có thể phát triển ở nhiệt độ phòng, vì vậy nhiệt độ không phải là vấn đề đối với chúng, điều chúng ta có thể kiểm soát là độ ẩm.
Sau khi chúng ta rửa sạch các dụng cụ nhà bếp, trên bề mặt vẫn có chứa lượng nhỏ “các loài khuẩn”. Một mặt chúng sẽ tăng lên, mặt khác nước trên dụng cụ nhà bếp không ngừng bốc hơi và làm khô. Chỉ cần nước trên bề mặt dụng cụ nhà bếp bốc hơi trước khi chúng bắt đầu hình thành thì vi khuẩn sẽ không có cách nào phát triển.
Do đó, chìa khóa để giữ cho dụng cụ nhà bếp sạch sẽ là: Sau khi rửa sạch, hãy nhớ lau khô và đặt chúng ở nơi khô ráo và thông thoáng để nước bay hơi càng sớm càng tốt. Với thói quen sử dụng tốt, tuổi thọ của các thiết bị nhà bếp sẽ dài hơn và chúng ta có thể sử dụng chúng an toàn hơn.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Sức khỏe30 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.