- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một nhánh riềng giúp bánh chưng xanh
Trước cảnh báo việc lạm dụngcác hoá chất tạo màu sắc, gây nguy hại sức khỏe, đã có một xu hướng đang pháttriển mạnh mẽ là sử dụng phẩm màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm.
Trước cảnh báo việc lạm dụngcác hoá chất tạo màu sắc, gây nguy hại sức khỏe, đã có một xu hướng đang pháttriển mạnh mẽ là sử dụng phẩm màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm.
Phẩm màu từ cà chua chữa ungthư, tim mạch
Ngoài việc dùng để trang trí, tạomàu sắc hấp dẫn cho thực phẩm, nhiều loại phẩm màu tự nhiên còn có giá trị dượctính cao, giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng như bột ớt chuông (ký hiệuE160c) dùng để tạo màu đỏ, vàng, rất giàu vitamin C.
Lycopene (E160d), chiết xuất từcà chua, gấc... vừa cho màu sắc bền, đẹp, vừa là chất chống oxy hóa mạnh, giúpphòng ngừa, điều trị nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, loãngxương.
Bánh chưng luộc có lá xanh chỉ với 1 củ riềng |
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, muốn cómàu nâu để kho cá thay việc thắng đường, dùng kẹo đắng có thể xay chè đen chovào nồi cá kho vừa có màu nâu đẹp mắt lại có mùi vị thơm.
Hoặc dùng nước rau rền đặc, tạomàu xanh, để nhuộm màu mứt; Củ cải tím, rau cải tím xay hoặc để nguyên nấu vớimón súp cho màu tím bắt mắt. Dịp Tết, ai cũng muốn có những chiếc bánh chưngxanh, vậy sau khi nồi bánh gần được, bạn cho một ít củ riềng đã xay, lá sẽ cómàu xanh gần giống màu lúc lá sống.
Khắc phục điểm yếu của phẩmmàu tự nhiên
Các chất tạo màu có nguồn gốc từtự nhiên thường dễ bị ảnh hưởng và phân hủy trong môi trường có nồng độ vitaminvà khoáng chất cao, hoặc trước tác động của các chất có hoạt tính mạnh nhưquinine và caféin, vốn là đặc trưng của nhiều loại thực phẩm chế biến.
Những tiến bộ trong công nghệchiết xuất, áp dụng kỹ thuật bọc, nhũ hóa... cải tiến đã giúp khắc phục điểm yếunày. Đa số các loại phẩm màu tự nhiên hiện nay giữ được độ bền màu và sự ổn địnhtrong nhiều điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ pH.
Việc lựa chọn kỹ nguồn nguyênliệu thô (hoa, củ, quả, hạt, thậm chí một số loại côn trùng) được nuôi trồng ởnhững vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cũng góp phần làm tăng độ bềncũng như chất lượng màu sắc của các loại phẩm màu tự nhiên.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng,dùng phẩm màu tự nhiên có chứa các thành phần có hoạt tính sinh học khác nhưvitamin, axit hữu cơ, glycozit, các chất thơm và các nguyên tố vi lượng...
Đây là các chất kích thích mạnhmẽ tế bào miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn và ung thư.
Tuy nhiên, đây chủ yếu dùng vớiquy mô nhỏ như gia đình, bữa tiệc mà ít sản xuất rộng rãi trên thị trường bởi lẽmỗi một loại cây tự nhiên chỉ cho được một màu, và có loại có vị ngái, mà lạidùng vài bộ phận như: hoa, lá, hạt, còn lại phải bỏ đi, phải dùng với lượng dungdịch lớn mới tạo được màu nên tốn nhiều chi phí, sẽ độn giá thành sản phẩm cao.Hơn nữa, các cây này hiện trồng chưa đủ để phục vụ nhu cầu thị trường.
Theo tin từ tạp chí chuyên ngànhthực phẩm Asia Food Journal, trong một cuộc khảo sát do Nielsen tiến hành tạiViệt Nam đầu năm 2009, 86% người được hỏi cho biết họ thích các thực phẩm sửdụng phẩm màu tự nhiên hơn phẩm màu nhân tạo.
|
TheoTiên Hằng
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?