- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một nhánh riềng giúp bánh chưng xanh
Trước cảnh báo việc lạm dụngcác hoá chất tạo màu sắc, gây nguy hại sức khỏe, đã có một xu hướng đang pháttriển mạnh mẽ là sử dụng phẩm màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm.
Trước cảnh báo việc lạm dụngcác hoá chất tạo màu sắc, gây nguy hại sức khỏe, đã có một xu hướng đang pháttriển mạnh mẽ là sử dụng phẩm màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm.
Phẩm màu từ cà chua chữa ungthư, tim mạch
Ngoài việc dùng để trang trí, tạomàu sắc hấp dẫn cho thực phẩm, nhiều loại phẩm màu tự nhiên còn có giá trị dượctính cao, giúp tăng cường sức khỏe cho người sử dụng như bột ớt chuông (ký hiệuE160c) dùng để tạo màu đỏ, vàng, rất giàu vitamin C.
Lycopene (E160d), chiết xuất từcà chua, gấc... vừa cho màu sắc bền, đẹp, vừa là chất chống oxy hóa mạnh, giúpphòng ngừa, điều trị nhiều căn bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, loãngxương.
Bánh chưng luộc có lá xanh chỉ với 1 củ riềng |
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh,Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, muốn cómàu nâu để kho cá thay việc thắng đường, dùng kẹo đắng có thể xay chè đen chovào nồi cá kho vừa có màu nâu đẹp mắt lại có mùi vị thơm.
Hoặc dùng nước rau rền đặc, tạomàu xanh, để nhuộm màu mứt; Củ cải tím, rau cải tím xay hoặc để nguyên nấu vớimón súp cho màu tím bắt mắt. Dịp Tết, ai cũng muốn có những chiếc bánh chưngxanh, vậy sau khi nồi bánh gần được, bạn cho một ít củ riềng đã xay, lá sẽ cómàu xanh gần giống màu lúc lá sống.
Khắc phục điểm yếu của phẩmmàu tự nhiên
Các chất tạo màu có nguồn gốc từtự nhiên thường dễ bị ảnh hưởng và phân hủy trong môi trường có nồng độ vitaminvà khoáng chất cao, hoặc trước tác động của các chất có hoạt tính mạnh nhưquinine và caféin, vốn là đặc trưng của nhiều loại thực phẩm chế biến.
Những tiến bộ trong công nghệchiết xuất, áp dụng kỹ thuật bọc, nhũ hóa... cải tiến đã giúp khắc phục điểm yếunày. Đa số các loại phẩm màu tự nhiên hiện nay giữ được độ bền màu và sự ổn địnhtrong nhiều điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ pH.
Việc lựa chọn kỹ nguồn nguyênliệu thô (hoa, củ, quả, hạt, thậm chí một số loại côn trùng) được nuôi trồng ởnhững vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cũng góp phần làm tăng độ bềncũng như chất lượng màu sắc của các loại phẩm màu tự nhiên.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng,dùng phẩm màu tự nhiên có chứa các thành phần có hoạt tính sinh học khác nhưvitamin, axit hữu cơ, glycozit, các chất thơm và các nguyên tố vi lượng...
Đây là các chất kích thích mạnhmẽ tế bào miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn và ung thư.
Tuy nhiên, đây chủ yếu dùng vớiquy mô nhỏ như gia đình, bữa tiệc mà ít sản xuất rộng rãi trên thị trường bởi lẽmỗi một loại cây tự nhiên chỉ cho được một màu, và có loại có vị ngái, mà lạidùng vài bộ phận như: hoa, lá, hạt, còn lại phải bỏ đi, phải dùng với lượng dungdịch lớn mới tạo được màu nên tốn nhiều chi phí, sẽ độn giá thành sản phẩm cao.Hơn nữa, các cây này hiện trồng chưa đủ để phục vụ nhu cầu thị trường.
Theo tin từ tạp chí chuyên ngànhthực phẩm Asia Food Journal, trong một cuộc khảo sát do Nielsen tiến hành tạiViệt Nam đầu năm 2009, 86% người được hỏi cho biết họ thích các thực phẩm sửdụng phẩm màu tự nhiên hơn phẩm màu nhân tạo.
|
TheoTiên Hằng
-
Sức khỏe22 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe36 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.