- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa na: Những điều cấm kỵ khi ăn không nên bỏ qua
Là loại quả cực giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi ăn quả na để tránh gây hại cho sức khỏe.
>> Đừng bao giờ xót tiền mua na về cho cả nhà ăn vì những lợi ích quý hơn vàng này
Một quả na ngon chứa rất nhiều chất xơ rất có lợi cho việc tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể.Na chứa lượng lớn magie, vitamin A, kali và các khoáng chất có lợi. Những dưỡng chất này có khả năng bảo vệ tim mạch, tốt cho mắt, thư giãn cơ bắp và kiểm soát huyết áp.
Đặc biệt, na ngọt nhưng lại giúp giảm cân khá tốt vì trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp.
Tuy loại quả cực giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi ăn quả na để tránh gây hại cho sức khỏe.
Quả na ăn nhiều dễ mọc mụn, táo bón
Là loại quả được nhiều người ưa thích nhưng nằm trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn cơ địa nóng trong. Thậm chí ăn nhiều na có thể gây táo bón.
Người bị bệnh tiểu đường
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai có tiền sử bị tiểu đường thì không nên ăn loại quả này bởi vì nó có hàm lượng đường khá cao. Tuy nhiên với các mẹ bầu bình thường thì na lại là loại hoa quả cung cấp dinh dưỡng rất tốt.
Không cắn vỡ hạt na khi ăn
Theo y học cổ truyền hạt na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả do có hàm lượng độc tố cao. Vì vậy, tuyệt đối bạn không được cắn vỡ hạt na khi ăn vì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Ăn quả na ương
Quả na ương (chưa chín hẳn) còn chứa khá nhiều chất tanin làm mất vị ngọt của quả na, nếu ăn còn gây hại cho đường tiêu hoá. Tanin có trong quả na ương khi kết hợp với một số loại thức ăn tạo lên những hợp chất khó tiêu, gây ứ đọng trong ruột, tăng nguyên nhân gây táo bón và nếu tích trữ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.
Tham khảo cách chọn na ngon, ngọt
Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt và còn nhiều phấn
Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng hay có giòi.
>> Lơ là, thiếu hiểu biết mẹ để con "chết oan" vì hóc hạt
N.Nga (tổng hợp)/VietNamNet
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.