- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới trên hơn 100.000 người cho thấy ăn sáng sau giờ này tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không chỉ bằng cách thay đổi những gì chúng ta ăn mà còn cả thời gian ăn.
Ăn sáng sau 9 giờ sáng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên 59%
Các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện ra ăn sáng sau 9 giờ sáng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 lên 59%, so với những người ăn sáng trước 8 giờ sáng.
Trong khi đó, bỏ bữa sáng hoàn toàn cũng không tốt. Những người không ăn sáng cũng có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn.
Đây là kết luận chính của một nghiên cứu mà Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) - một tổ chức được hỗ trợ bởi Quỹ "la Caixa" - thực hiện với hơn 100.000 người tham gia. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế.
Nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết kết quả cho thấy chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không chỉ bằng cách thay đổi những gì chúng ta ăn, mà cả thời gian ăn. Tiến sĩ Anna Palomar-Cros, nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Về mặt sinh học, điều này có ý nghĩa vì bỏ bữa sáng được cho là có ảnh hưởng đến sự kiểm soát glucose và lipid, cũng như nồng độ insulin.
Điều này phù hợp với 2 phân tích tổng hợp kết luận rằng bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chúng ta biết rằng thời gian bữa ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, kiểm soát glucose và lipid, nhưng rất ít nghiên cứu đã tìm hiểu mối quan hệ giữa thời gian bữa ăn hoặc nhịn ăn với bệnh tiểu đường loại 2".
Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn tối muộn (sau 10 giờ tối) dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, ăn thường xuyên hơn (khoảng 5 lần/ngày) có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn.
"Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng bữa ăn đầu tiên trước 8 giờ sáng và bữa ăn cuối cùng trước 7 giờ tối có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2", Manolis Kogevinas, nhà nghiên cứu ISGlobal và đồng tác giả của nghiên cứu kết luận.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng điều này là do sự trao đổi chất của bạn cần phải được giữ phù hợp với đồng hồ bên trong cơ thể, được gọi là nhịp sinh học. Đồng hồ sinh học của cơ thể phản ứng với ánh sáng, như một tín hiệu để tỉnh táo vào ban ngày và ngủ vào buổi tối. Mô hình ăn uống của bạn nên tuân theo điều này.
Có hai loại bệnh tiểu đường chính, loại 1 và 2. Cả 2 loại đều nghiêm trọng
Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng khi mức độ đường trong máu của bạn quá cao. Nó có thể xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin, hoặc insulin mà nó sản xuất không hiệu quả.
Insulin là một loại hormone hoạt động như một chìa khóa. Nó "mở khóa" các tế bào của cơ thể để cho phép glucose vào. Không có insulin, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn.
Có hai loại bệnh tiểu đường chính, loại 1 và 2. Cả 2 loại đều nghiêm trọng.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không thể sản xuất bất kỳ insulin nào. Tiểu đường loại 2 có nghĩa là bạn không thể sản xuất đủ insulin hoặc nó không hoạt động hiệu quả và có liên quan đến các yếu tố lối sống. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng liên quan đến các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể chất và hút thuốc.
Tình trạng này thường gặp ở những người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia trước đây đã cảnh báo rằng căn bệnh này hiện đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn ở những người dưới 40 tuổi.
7 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường
Các dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn có thể bị tiểu đường bao gồm:
- Đi vệ sinh nhiều, đặc biệt là vào ban đêm
- Thường xuyên khát nước
- Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường
- Giảm cân bất thường
- Ngứa ở bộ phận sinh dục
- Vết thương lâu lành
- Mờ mắt
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe25 phút trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe33 phút trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe7 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.