- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngộ nhận về chế độ ăn kiềm hóa đẩy lùi bệnh ung thư
Nhiều người tin rằng, chế độ ăn kiềm hóa có thể thay đổi độ pH trong máu, từ đó giúp đẩy lùi hoặc cải thiện tình trạng bệnh ung thư.
Tôi đang tham gia một nhóm thực hành ăn chế độ kiềm hóa do bạn bè giới thiệu khoảng một tháng nay. Chế độ này có hiệu quả với bệnh ung thư không thưa bác sĩ? (Thuý Hằng, 45 tuổi, TP.HCM)
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) tư vấn:
Chế độ ăn kiềm hóa là tên gọi chung của chế độ ăn có tính axit hoặc tính kiềm. Dựa trên việc quan sát thấy môi trường bên trong và xung quanh khối u thường có tính axit, người ta cho rằng kiềm hóa máu có thể ngăn khối u phát triển. Tuy nhiên, đây chỉ suy đoán. Đến nay, chưa có chứng cứ khoa học để khẳng định chế độ ăn kiềm hóa đẩy lùi bệnh ung thư.
Những người theo trường phái này tin rằng, nếu ăn thực phẩm giàu kiềm như các loại hạt, rong biển, trái cây, rau củ quả, đồng thời tránh xa các thực phẩm sinh axit như thịt, cá, trứng, thức uống có cồn, sẽ giúp kiềm hoá máu.
Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự cân bằng kiềm toan trong cơ thể là một quá trình tinh vi và phức tạp. Độ pH của máu phải rất ổn định. Nếu chỉ số này tăng hay hạ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, thậm chí khiến người bệnh tử vong.
Ngoài ra, chỉ số pH trong nước tiểu do thận điều tiết nhằm giữ pH trong máu ổn định. Vì vậy, người ta không thể đo độ pH của nước tiểu để suy luận ra độ pH của cơ thể.
Chế độ ăn kiềm hoá, nước ion hóa... không tác động đến pH trong máu và cũng không thể tác động đến khối u hay tế bào ung thư.
Tuy nhiên, việc ăn nhiều rau củ, trái cây, không sử dụng rượu bia là chế độ ăn lành mạnh với cơ thể. Tốt nhất, chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ chất, kết hợp với vận động thể thao phù hợp.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.