- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 32 tuổi nhập viện do nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 loại thực phẩm làm tắc nghẽn mạch máu mạnh hơn cả rượu bia
Dù 3 loại thực phẩm này đều là thức ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhưng chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra cơn nhồi máu não cho người đàn ông 32 tuổi cả đời chưa đụng tới rượu bia này.
- Cô gái 26 tuổi tử vong do nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo món nhiều người trẻ yêu thích ăn lâu ngày máu sẽ dính như cháo
- Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là "thủ phạm"
- Cô gái 24 tuổi bị nhồi máu não trong đêm khuya, BS cảnh báo thói quen sau khi quan hệ tình dục có thể gây hại sức khỏe
Mạch máu là "đường ống" vận chuyển máu và duy trì các chức năng quan trọng khác nhau của cơ thể, chằng chịt trong cơ thể con người, trừ những vị trí riêng lẻ, chúng hầu như ở khắp cơ thể và có vị trí quan trọng. Mạch máu có thể được chia thành 3 loại: động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, mỗi loại có giá trị khác nhau, nhưng chúng đều không thể thay thế được.
Khi hàm lượng cholesterol hoặc triglyceride trong máu tăng cao có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch, nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Xiao Zhang, năm nay 32 tuổi ở Trung Quốc, là giám đốc của một công ty. Mặc dù công việc đòi hỏi anh phải tham gia nhiều bữa tiệc khác nhau nhưng anh luôn không uống rượu. Mọi người đều biết thói quen của anh ấy, vì vậy không bao giờ mời hoặc cố gắng ép anh uống cả.
Cách đây 6 tháng, Xiao Zhang phát hiện thấy lipid trong máu cao khi khám sức khỏe và hàm lượng triglyceride đạt 8,0. Bác sĩ nhắc nhở anh nên chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn, nếu không anh có thể có nguy cơ bị nhồi máu não. Tuy nhiên, Xiao Zhang lại không để tâm lắm đến những lời khuyên của bác sĩ.
Anh cho rằng mình còn trẻ, cơ thể rất cường tráng chắc chắn sẽ không bao giờ mắc căn bệnh nhồi máu não. Tuy nhiên, Xiao Zhang phải nhập viện do nhồi máu não sau đó chỉ vài tuần. Sau khi trao đổi, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể là do 3 loại thực phẩm này, tất cả đều gây tắc nghẽn mạch máu mạnh hơn cả rượu bia hay chất béo.
1. Ớt
Xiao Zhang rất thích ăn cay, mỗi ngày anh sẽ thêm một ít ớt vào bữa ăn của mình để tăng hương vị.
Ớt là một loại cây thảo, quả thường có hình bầu dục hoặc thuôn dài, là một loại thực phẩm có vị cay, có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng.
Tuy nhiên, ớt có thể khiến lượng máu lưu thông tăng mạnh, nhịp đập của tim cũng tăng khiến huyết áp và lipid máu tăng lên đáng kể.
2. Dưa chua
Dưa chua là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến ở nước ta, có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, ăn cùng với các món nướng, chiên rất ngon, được nhiều người yêu thích và Xiao Zhang cũng không ngoại lệ.
Nhưng dưa muối là một loại thực phẩm được chế biến bằng cách ngâm thực phẩm với nhiều muối ăn trong thời gian dài, trong quá trình muối chua sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra một lượng lớn nitrat. Khi ăn nó vào sẽ tạo ra những thay đổi áp suất thẩm thấu của cơ thể con người, gây mất nước, độ nhớt của máu tăng lên và các mạch máu sẽ bị tắc nghẽn.
3. Trà sữa
Trà sữa là một loại thực phẩm giàu calo và đường, chứa nhiều axit béo no làm đẩy nhanh quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể, hàm lượng chất béo trong máu tăng mạnh làm mạch máu bị tắc nghẽn.
Ba loại thực phẩm trên có mức độ nguy hại đến tắc nghẽn mạch máu khác nhau, mọi người cần chú ý, giảm lượng thức ăn này càng nhiều càng tốt để mạch máu sạch hơn và không bị tắc nghẽn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.