- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ở dưa hấu có một thứ đảm bảo chị em mê mẩn: Ăn đều sẽ tăng cường hấp thụ canxi, hình thành collagen, chữa được nhiều bệnh
Bộ phận này rất giàu axit amin. Trong đó có cả tryptophan, axit glutamic, lysine đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thụ canxi, sự hình thành collagen trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất...
Đó chính là hạt dưa hấu! Thứ quả có vị ngọt, ăn vào rất mát, cấp nước dồi dào này lại được mọi người ăn nhiều trong mùa hè. Và thật may, mùa nắng nóng cũng chính là giai đoạn chính vụ của dưa hấu để giải nhiệt, giải độc. Bạn có thể tận dụng hạt của loại quả này vì nhiều mục đích khác nhau.
Không chỉ dưa hấu, hạt và vỏ dưa hấu cũng đem lại nhiều lợi ích chữa bệnh.
Trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt nhạt, tính lạnh có tác dụng giải khát, chữa say nắng, phiền nhiệt, lợi tiểu tiện, giải say rượu, chữa kiết lị ra máu, ngậm khỏi viêm miệng.
Vỏ dưa hấu có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận; công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, không chỉ dưa hấu, hạt và vỏ dưa hấu cũng đem lại nhiều lợi ích chữa bệnh.
"Bản thân hạt dưa hấu rất giàu axit amin. Trong đó có cả tryptophan, axit glutamic, lysine đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thụ canxi, sự hình thành collagen trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, hệ thống tim mạch và sức khỏe tình dục", BS Toàn nói.
Hạt dưa hấu giúp tăng cường hấp thụ canxi, sự hình thành collagen trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, hệ thống tim mạch và sức khỏe tình dục.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, dưa hấu còn là một loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân khi sử dụng đúng cách.
Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 và C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).
Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư.
Đây chắc chắn là những thông tin chị em nào cũng mê. Bởi ai cũng muốn da căng mọng collagen, đồng thời thon thả hơn vào mùa hè. Ăn hạt dưa hấu đều đặn và ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp bạn thực hiện những mong muốn này.
Ăn hạt dưa hấu đều đặn và ăn dưa hấu đúng cách sẽ giúp bạn thon thả, đẹp da..
Dưa hấu có thể chữa bệnh theo những cách nào?
- Chữa say nắng, sốt cao: Vỏ dưa hấu 20g, lá tre 10g, nước 500ml sắc trong 15 phút, chia làm 3 lần uống trong ngày.
- Phù thũng do viêm thận cấp: Rễ cỏ tranh tươi, vỏ dưa hấu mỗi thứ 40g, đậu nhự 12g, xích tiểu đậu 20g đem sắc lấy nước uống.
- Mệt mỏi, chán ăn: Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g đem thái nhỏ, đường phèn và gạo tẻ mỗi thứ 100g đem nấu thành cháo ăn. Dùng liên tục trong 7 ngày sẽ giúp đánh bay chứng mệt mỏi, chán ăn vào ngày hè nóng bức.
Ăn dưa hấu chữa mệt mỏi, chán ăn.
- Ho nhiều đờm: Dùng hạt dưa hấu bóc vỏ ăn sống, hoặc lấy hạt dưa 20g sắc nước đặc và uống.
- Ho kinh niên: Hạt dưa hấu giã nát, lạc nhân, mỗi thứ 15g, hoa hồng 1,5g, đường phèn 30g sắc lấy nước uống thay trà.
- Cao huyết áp: Ăn hạt dưa hấu lúc đói bụng, ăn sống hoặc rang chín đều được.
- Chứng đa kinh (kinh nguyệt quá nhiều): Dùng nhân hạt dưa hấu 9 g, nghiền vụn, uống với nước, mỗi ngày 2 lần.
- Nôn ra máu: Dùng hạt dưa hấu 50 g sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước uống, có thể thêm chút đường.
- Viêm bàng quang cấp tính: Hạt dưa hấu 30-50 g sắc uống.
Nên ăn dưa hấu điều độ, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao, nguy cơ tiểu đường, tăng cân không kiểm soát.
Lưu ý ăn dưa hấu để giải nhiệt, giảm cân, tăng collagen
- Nên ăn dưa hấu điều độ, tránh ăn quá nhiều một lúc khiến đường huyết tăng cao, nguy cơ tiểu đường, tăng cân không kiểm soát.
- Khi ăn dưa hấu nên ăn cả cùi trắng vì giàu chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng, tăng miễn dịch, giảm cân tốt hơn.
- Hạt dưa hấu không được sử dụng đối với những người huyết áp thấp.
- Sử dụng hạt dưa hấu mua ngoài cửa hàng cần tránh mua hạt nhuộm phẩm màu vì có thể gây hại sức khỏe.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe23 giờ trướcSCOTLAND - Bác sĩ lý giải ông Paul bị đau lưng triền miên do mắc ung thư giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.