- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tất cả những phụ nữ sau tuổi 40 đều nên áp dụng chế độ ăn "3 nhiều 2 ít" nếu muốn kéo dài sắc đẹp và tuổi thọ thêm nhiều năm nữa
Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học, vì thế cần tuân thủ nguyên tắc dưới đây...
- Cô gái 26 tuổi sốc khi buồng trứng của mình lão hóa ngang 50 tuổi và có thể vô sinh: Bác sĩ nói do cô thường làm điều này mỗi ngày
- Có 1 quy tắc khi ăn giúp cơ thể giảm cân, ngừa lão hóa, tăng tuổi thọ…
- Sau 30 tuổi, phụ nữ ăn ít "3 đỏ" và uống nhiều "4 nước" để giúp nuôi dưỡng buồng trứng và ngăn ngừa lão hóa sớm
Phụ nữ sau khi trải qua tuổi 40, những lo toan về kinh tế và con cái đã dần vơi bớt thì lại bắt đầu với 2 nỗi lo về sắc đẹp và sức khỏe bởi sau giai đoạn này, tốc độ lão hóa của chị em sẽ gia tăng rất nhanh. Đặc biệt, ở độ tuổi này chị em có thể đối mặt với 3 cao là: Cao huyết áp, mỡ máu cao và đường huyết cao.
Theo thống kê, hiện nay 25% dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang trẻ hóa. Vào năm 2017, số bệnh nhân tiểu đường ở nước ta cũng được thống kê là 3,54 triệu người (chiếm tỷ lệ 5,5% dân số).
3 cao tưởng chừng là những căn bệnh mãn tính nhưng đằng sau những căn bệnh này lại tiềm ẩn những nguy cơ lớn hơn đối với sức khỏe. Một người bị cao huyết áp, lipid máu cao lâu ngày sẽ làm mạch máu bị tổn thương và sẽ phát triển thành các mảng xơ vữa mạch máu.
Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm còn có thể bị các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm tổn thương thận, bệnh mắt...
Sau tuổi 40, phụ nữ có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và đồng thời mắc 3 cao do thói quen sinh hoạt và ăn uống kém khoa học. Theo chuyên mục Sức khỏe của tờ QQ (Trung Quốc), những người phụ nữ sau tuổi 40 nên giữ nguyên tắc ăn 3 nhiều, 2 ít như sau:
3 NHIỀU:
1. Trái cây tươi và rau xanh
Hoa quả và rau tươi là những thực phẩm lành mạnh bậc nhất để ngừa lão hóa và ngăn ngừa bệnh 3 cao. Những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin,... đồng thời, hàm lượng chất béo trong trái cây và rau quả rất thấp. Nó không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người để phát triển mà còn có thể duy trì các mạch máu và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào.
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, ăn nhiều các loại hạt ngũ cốc, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn các loại thịt chế biến và hạn chế uống rượu sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng hiệu quả.
Ngoài ra, loại thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ức chế hấp thu cholesterol, từ đó giúp duy trì cân nặng, chống táo bón, hạn chế quá trình lão hóa và giúp ổn định mỡ máu và đường huyết ở mức bình thường.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng, giàu chất xơ giúp tăng cảm giác no, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa...
3. Bổ sung đầy đủ protein
Nhiều người lầm tưởng rằng, muốn ngăn được 3 cao thì chúng ta phải hạn chế ăn thịt nhưng sự thật là các axit amin, protein và chất béo có trong thịt đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Đương nhiên, bạn vẫn cần giảm tiêu thụ các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như thịt mỡ. Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...
Nếu muốn bổ sung protein và ngăn ngừa mỡ máu, tăng đường huyết và huyết áp, bạn có thể chọn thịt gà, thịt cá...
2 ÍT:
1. Ít muối
Nhiều người nghĩ rằng tác hại của muối chủ yếu đến từ vị mặn của nó, nhưng thực tế thứ nguy hiểm nhất chính là thành phần của chúng. Thành phần chính của muối là natri clorua, sau khi vào cơ thể người sẽ phân hủy thành ion clorua và natri, một khi lượng ion natri nạp vào vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng giữ nước và natri sẽ làm tăng huyết áp.
Ngoài việc giảm bớt muối trong quá trình nấu nướng, chị em cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm bảo quản, thịt chế biến sẵn, đồ ăn nhanh...
2. Ít đường
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học người Anh cho biết đường không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến lão hóa sớm. Chúng có thể phá vỡ cấu trúc của các sợi collagen bên trong da, gây hình thành nếp nhăn, vết nám và chảy xệ rõ rệt. Đồng thời, phụ nữ ăn nhiều đường có thể đối mặt với bệnh tiểu đường, rối loạn trí nhớ...
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.