- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen dùng tủ lạnh khiến cô gái trẻ qua đời vì ung thư gan
Được chẩn đoán mắc ung thư gan ở tuổi 26, cô gái trẻ đã tử vong chỉ sau 2 tháng điều trị. Một trong những ‘thủ phạm’ chính là thói quen sử dụng tủ lạnh mà nhiều người mắc phải.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Tiểu Phương (Trung Quốc) đã quyết định ở lại thành phố để lập nghiệp. Tiểu Phương làm kế toán cho một nhà máy nên ngoài 8 tiếng ở công ty, cô thoải mái làm những việc mình muốn. Để tiết kiệm chi phí, Tiểu Phương thường đi chợ mua đồ và tự nấu ăn ở nhà.
Cách đây 6 tháng, cô rất hay đau bụng. Cơn đau gây khó chịu nhưng sau đó lại tự thuyên giảm nên Tiểu Phương không quan tâm nhiều. Theo thời gian, cơn đau diễn ra thường xuyên hơn. Thậm chí, có lần đang làm việc, cô đột nhiên đau nhói vùng bụng rồi ngất lịm. Đồng nghiệp nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa cô vào viện.
Sau loạt kiểm tra, bác sĩ nhận thấy lượng alpha-fetoprotein trong cơ thể bệnh nhân cao tới 520, chẩn đoán mắc ung thư gan. Đáng tiếc, bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan ra toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân được chỉ định kết hợp hóa trị.
Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng điều trị, Tiểu Phương đã không qua khỏi.
Trong quá trình điều trị, bác sĩ đã phát hiện thói quen sử dụng tủ lạnh của Tiểu Phương có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.
Đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe - Nguồn ảnh: aFamily
Hóa ra, mỗi lần Tiểu Phương đi chợ đều mua rất nhiều đồ ăn. Những thực phẩm này được cô gói gọn trong túi nilon thay vì sử dụng hộp bảo quản. Khi ăn, cô loại bỏ phần nilon rồi chế biến mà không biết điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chất tạo màu sử dụng trong túi nilon chứa chất gây ung thư benzopyrene. Chất này hoạt động không ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Sử dụng thực phẩm nhiễm benzopyrene lâu ngày gây tổn thương gan, phù nề, suy nội tạng, thậm chí ung thư gan.
Ngoài chỉ ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan của Tiểu Phương, bác sĩ còn nhấn mạnh cần lưu ý khi sử dụng 2 loại thực phẩm sau. Bởi sử dụng lượng lớn có thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Thực phẩm giàu chất béo
Gan tiết mật để tiêu hóa chất béo. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo không chỉ tăng gánh nặng cho gan, mà còn khiến mỡ tích tụ trong gan. Những chất béo này chèn ép tế bào gan, gây ức chế chức năng trao đổi chất của gan, thúc đẩy hình thành gan nhiễm mỡ.
Dưa muối chua
Dưa muối là món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế lượng sử dụng. Bởi ăn quá nhiều dưa muối sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu, gây ức chế chức năng trao đổi chất của cơ thể. Độc tố tích tụ trong gan lâu ngày sẽ gây tổn thương gan, viêm gan và xơ gan.
Ăn lượng lớn dưa muối có thể làm tăng gánh nặng cho gan - Nguồn ảnh: VnExpress
Thêm vào đó, dưa muối chua còn chứa nhiều nitrit. Ăn lượng lớn dưa muối còn làm tăng nguy cơ tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chóng mặt và các phản ứng ngộ độc khác. Nitrit cũng có khả năng kết hợp với các amin trong cơ thể, tạo thành nitrosamine “tấn công” gan, gây thoái hóa, ảnh hưởng tế bào gan, gây viêm gan, xơ gan, trường hợp nặng có thể là ung thư gan
Theo VOH
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?