- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen dùng tủ lạnh khiến cô gái trẻ qua đời vì ung thư gan
Được chẩn đoán mắc ung thư gan ở tuổi 26, cô gái trẻ đã tử vong chỉ sau 2 tháng điều trị. Một trong những ‘thủ phạm’ chính là thói quen sử dụng tủ lạnh mà nhiều người mắc phải.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Tiểu Phương (Trung Quốc) đã quyết định ở lại thành phố để lập nghiệp. Tiểu Phương làm kế toán cho một nhà máy nên ngoài 8 tiếng ở công ty, cô thoải mái làm những việc mình muốn. Để tiết kiệm chi phí, Tiểu Phương thường đi chợ mua đồ và tự nấu ăn ở nhà.
Cách đây 6 tháng, cô rất hay đau bụng. Cơn đau gây khó chịu nhưng sau đó lại tự thuyên giảm nên Tiểu Phương không quan tâm nhiều. Theo thời gian, cơn đau diễn ra thường xuyên hơn. Thậm chí, có lần đang làm việc, cô đột nhiên đau nhói vùng bụng rồi ngất lịm. Đồng nghiệp nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa cô vào viện.
Sau loạt kiểm tra, bác sĩ nhận thấy lượng alpha-fetoprotein trong cơ thể bệnh nhân cao tới 520, chẩn đoán mắc ung thư gan. Đáng tiếc, bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan ra toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân được chỉ định kết hợp hóa trị.
Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng điều trị, Tiểu Phương đã không qua khỏi.
Trong quá trình điều trị, bác sĩ đã phát hiện thói quen sử dụng tủ lạnh của Tiểu Phương có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.
Đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe - Nguồn ảnh: aFamily
Hóa ra, mỗi lần Tiểu Phương đi chợ đều mua rất nhiều đồ ăn. Những thực phẩm này được cô gói gọn trong túi nilon thay vì sử dụng hộp bảo quản. Khi ăn, cô loại bỏ phần nilon rồi chế biến mà không biết điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chất tạo màu sử dụng trong túi nilon chứa chất gây ung thư benzopyrene. Chất này hoạt động không ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Sử dụng thực phẩm nhiễm benzopyrene lâu ngày gây tổn thương gan, phù nề, suy nội tạng, thậm chí ung thư gan.
Ngoài chỉ ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan của Tiểu Phương, bác sĩ còn nhấn mạnh cần lưu ý khi sử dụng 2 loại thực phẩm sau. Bởi sử dụng lượng lớn có thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Thực phẩm giàu chất béo
Gan tiết mật để tiêu hóa chất béo. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo không chỉ tăng gánh nặng cho gan, mà còn khiến mỡ tích tụ trong gan. Những chất béo này chèn ép tế bào gan, gây ức chế chức năng trao đổi chất của gan, thúc đẩy hình thành gan nhiễm mỡ.
Dưa muối chua
Dưa muối là món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế lượng sử dụng. Bởi ăn quá nhiều dưa muối sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu, gây ức chế chức năng trao đổi chất của cơ thể. Độc tố tích tụ trong gan lâu ngày sẽ gây tổn thương gan, viêm gan và xơ gan.
Ăn lượng lớn dưa muối có thể làm tăng gánh nặng cho gan - Nguồn ảnh: VnExpress
Thêm vào đó, dưa muối chua còn chứa nhiều nitrit. Ăn lượng lớn dưa muối còn làm tăng nguy cơ tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chóng mặt và các phản ứng ngộ độc khác. Nitrit cũng có khả năng kết hợp với các amin trong cơ thể, tạo thành nitrosamine “tấn công” gan, gây thoái hóa, ảnh hưởng tế bào gan, gây viêm gan, xơ gan, trường hợp nặng có thể là ung thư gan
Theo VOH
-
Sức khỏe5 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.