- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đồ ăn mốc là kẻ thù của gan, tụy, tăng nguy cơ ung thư, duy trì 4 kiểu ăn này càng rước họa vào thân
Thói quen ăn uống không lành mạnh, khoa học dễ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng xấu. Đặc biệt, nếu ăn nhiều một số thực phẩm này thì nguy cơ ung thư còn tăng lên.
Theo thông tin từ Aboluowang, cô Zhang ở Trung Quốc và chồng con đã đi bệnh viện khám vì có dấu hiệu bệnh. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cả nhà cô Zhang đều mắc bệnh dạ dày. Theo đó, cả hai vợ chồng cô đều không may mắn, bệnh tiến triển thành ung thư dạ dày và con trai bị loét dạ dày.
Thực chất, gia đình cô Zhang thường có thói quen ăn uống không lành mạnh. Gia đình này thường xuyên ăn các thực phẩm hun khói, muối chua - những món ăn dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày.
Theo lời bác sĩ, thói quen ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo dễ ảnh hưởng tới cơ thể theo chiều hướng xấu. Để tránh nguy cơ mắc ung thư, bạn cần hạn chế sử dụng những món ăn này. Đừng chủ quan, hãy bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình nhé!
1. Đồ ăn để thừa để qua đêm
Mỗi gia đình thường có thói quen để thừa đồ ăn và hôm sau ăn phần còn lại mà không biết đây là điều không nên. Đồ ăn thừa nếu để trong thời gian ngắn thì không có vấn đề gì cả. Thế nhưng nếu bạn để qua đêm và không bỏ trong tủ lạnh, chúng sẽ có hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, bạn không nên tiếc những đồ ăn đã bị nấm mốc mà giữ lại mãi. Khi bị mốc, thực phẩm sẽ sản sinh ra chất gây ung thư và ảnh hưởng đến tuyến tụy, gan. Vì thế, nếu không ăn hết thức ăn, hãy bỏ vào tủ lạnh qua đêm và đảm bảo rằng chúng không bị ôi thiu, nấm mốc…
2. Thực phẩm hun khói
Đồ ăn hun khói có lẽ là sở thích của nhiều người, nhiều gia đình. Thế nhưng nếu bạn ăn quá nhiều loại thực phẩm này, nguy cơ ung thư cũng dễ tăng lên. Theo thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thực phẩm này làm tăng nguy mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng, tuyến tụy, dạ dày.
Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn thịt hun khói ra khỏi thực đơn. Thay vào đó bạn chỉ cần duy trì thói quen ăn uống điều độ, vừa phải là được. Ngày nay, nguồn thực phẩm tươi sống dồi dào đang tạo điều kiện để bạn cải thiện từng bữa ăn cho gia đình.
3. Đồ ăn quá nóng
Nhiều người có thói quen ăn ngay khi vừa nấu xong và đồ ăn còn rất nóng. Thế nhưng đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe của bạn, thậm chí còn làm gia tăng khả năng bị ung thư.
Trong dạ dày và thực quản của chúng ta tồn tại một màng nhầy. Chúng chỉ cho phép nhiệt độ thức ăn dưới 65%. Vì thế nếu duy trì thói quen ăn đồ nóng, màng nhầy trong dạ dày, thực quản của bạn sẽ bị tổn thương.
Các Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng việc ăn uống đồ nóng trên 65 độ C dễ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Để bảo vệ bản thân, hãy thay đổi thói quen ăn, uống nóng ngay từ hôm nay.
4. Đồ chiên rán
Một trong những đồ ăn khoái khẩu của trẻ em chính là đồ chiên rán. Tuy nhiên, bố mẹ nên cho trẻ ăn ít những loại thức ăn này vì chúng không tốt cho sức khỏe. Ở các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh, khoai tây, khoai lang… có hàm lượng acrylamide cao. Trong khi đó, đây là một chất gây ung thư mà các chuyên gia cảnh báo.
Bạn không cần cắt bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm này. Thế nhưng việc hạn chế ăn là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.