- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vitamin rất tốt nhưng ăn uống quá liều chẳng mấy mà sỏi thận, ung thư…
Nếu dùng Vitamin sai cách và quá liều, chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường, nguy hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư và tử vong.
Khuyến cáo về việc lạm dụng vitamin C hiện nay, mới đây PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai mới đây đã chia sẻ trên báo chí vụ việc một nữ đồng nghiệp của ông đã mất mạng do tiêm vitamin C và bị sốc phản vệ khiến dư luận giật mình.
>> Tuyệt chiêu đơn giản đẩy lùi căn bệnh mới của thời đại ai cũng cần phải biết
Bên cạnh đó, tiến sỹ Dũng cũng cho biết một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C trong vòng 5 tháng với mục đích làm đẹp da và kết quả là bị mắc sỏi thận. Hoặc một bệnh nhân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dạ dày cấp do uống nước chanh liên tục vào buổi sáng…
Thực tế các loại Vitamin là rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ dùng nhiều là tốt bất kể hình thức và liều lượng sử dụng. Ngược lại nếu dùng sai cách và quá liều, chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nguy hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư và tử vong.
Các biến chứng do sử dụng vitamin quá liều:
Vitamin A
Hơn 3000 IU/ngày là quá liều. (IU là một đơn vị quốc tế viết tắt của International Unit. Đây là đơn vị đo lường giá trị của một chất dựa trên các hoạt động sinh học có hiệu lực của nó và thường được dùng định lượng cho các loại vitamin, các loại vắc xin…).
Vitamin A là yếu tố giúp mắt bạn tốt hơn, vitamin A có nhiều trong cà rốt, có đặc tính tan trong mỡ và được xử lý qua gan. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều vitamin A có thể kẹt lại trong gan để chờ xử lý – và dùng mỗi ngày trong thời gian dài tới khoảng 1 tháng có thể gây ngộ độc.
Nghiên cứu trên từ các dạng của vitamin A như beta-carotene và retinol cho thấy sử dụng quá liều còn có thể gây ung thư. Quá nhiều retinol còn gây dị tật bẩm sinh, yếu xương và tổn thương gan.
Đặc biệt lưu ý, mẹ bầu dùng quá liều có thể sẽ làm thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Triệu chứng đầu tiên là buồn nôn, đau đầu, mắt mờ, sốt , tróc da. Nếu nặng hơn thì trẻ em có thể bị sẽ gây phù não, ra nhiều mồ hôi, sốt, vàng da, nổi mẩn.
Vitamin B
Mức độ quá liều: 1 đến 1,3mg.
Vitamin nhóm B: Vitamin B có thể gây nhiều vấn đề nếu dùng quá liều. Acid Folic quá liều gây ung thư, đau bao tử, khó ngủ, tim đập nhanh, co giật.
Vitamin C
Mức độ quá liều là hơn 2000mg/ngày.
Lâu nay, nhiều người cho rằng việc uống C sủi sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật, giải nhiệt cơ thể hay làm đẹp bằng vitamin C… Vì thế, họ có phần lạm dụng các thực phẩm chứa vitamin C, thậm chí luôn để sẵn những lọ C sủi trong nhà và dùng bất kể lúc nào rất dễ gây phản tác dụng.
Về liều lượng dùng vitamin C, hiện nay theo khuyến cáo mới nhất từ thế giới, với người lớn bình thường mỗi ngày dùng dưới 2 gram trong thời gian ngắn khoảng tháng trở lại thì không gây nguy hiểm.
Với trẻ từ 5 tuổi trở lên thì ngưỡng an toàn là 1 gram/ngày, trẻ dưới 5 tuổi chỉ được dưới 500 mg/ngày. Nếu người dùng bổ sung ngắn hạn dưới 3 tháng có thể không cần tư vấn nhưng từ 3 tháng trở lên nhất thiết phải có chỉ định từ bác sĩ.
Vì vitamin C tan trong nước, lượng dư thừa sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Nhưng dùng quá nhiều vitamin C có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, nhức đầu, mất ngủ, và sỏi thận. Người bình thường chỉ cần khoảng 65-90mg vitamin C mỗi ngày.
Vitamin D
Mức độ quá liều: Hơn 4000 IU/ngày.
Không như vitamin E, khá nhiều người thiếu vitamin D. Các bác sĩ ước tính khoảng ¾ người bị thiếu vitamin D, nên dùng thêm thuốc bổ sung không phải là điều xấu.
Vitamin D thường không có sẵn trong thức ăn nên nhiều người đã mua thực phẩm bổ sung Vitamin D về uống thường xuyên.
Tuy nhiên nếu uống đến 50.000 IU vitamin D mỗi ngày có thể dẫn đến ngộ độc. Vitamin D xây dựng canxi trong máu, có thể gây nên yếu xương, sỏi thận, buồn nôn, các vấn đề về thận, và vôi hóa mô mềm, táo bón hoặc tiêu chảy, sút cân…
Vitamin E
Mức độ quá liều là hơn 1100 IU
Vitamin E tan trong mỡ, và dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, nên khá hiếm người bị thiếu vitamin này. Người bình thường chỉ cần khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày, nhưng có thể hấp thu được nhiều hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng Vitamin E, quá liều sẽ gây vấn đề đông máu, tăng nguy cơ xuất huyết. Nó còn liên quan đến ung thư phổi, tuyến tiền liệt, biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… Phụ nữ có thể bị ra kinh nguyệt quá nhiều hoặc tắc kinh nếu lạm dụng Vitamin E làm đẹp.
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng vitamin:
- Chỉ nên sử dụng vitamin khi cần thiết hoặc được bác sĩ yêu cầu. Nhiều trường hợp thiếu vitamin do một số bệnh gây ra. Vì thế, bạn cần phải được bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác để bổ sung vitamin hiệu quả.
- Tuyệt đối cấm sử dụng lâu dài một loại vitamin nào đó nếu không có sự chỉ định của bác sĩ vì nếu dùng lâu ở liều bình thường cũng gây thiếu vitamin khác.
- Nên sử dụng vitamin sau bữa ăn để vitamin nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Không nên sử dụng vitamin khi đói vì như thế nó sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể chưa hấp thu hết.
- Cần hiểu rõ sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác vì khi sử dụng chung có thể làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin.
- Vitamin trong thức ăn hay vitamin tổng hợp đều tốt nhưng thực ra, để có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể, không cần phải dùng vitamin tổng hợp, mà chỉ cần hàng ngày ăn uống đủ các loại thức ăn giàu vitamin.
- Có thể uống riêng từng loại vitamin hoặc uống chung một lúc đều được, bởi tất cả chúng đều được hấp thu trong ruột non mà không hề có sự tương tác lẫn nhau.
>> Tuyệt chiêu đơn giản đẩy lùi căn bệnh mới của thời đại ai cũng cần phải biết
>> Tuyệt chiêu đơn giản đẩy lùi căn bệnh mới của thời đại ai cũng cần phải biết
Bên cạnh đó, tiến sỹ Dũng cũng cho biết một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C trong vòng 5 tháng với mục đích làm đẹp da và kết quả là bị mắc sỏi thận. Hoặc một bệnh nhân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dạ dày cấp do uống nước chanh liên tục vào buổi sáng…
Nên bổ sung các loại Vitamin bằng đường ăn, uống và lưu ý không dùng quá liều tránh hậu quả đáng tiếc
Thực tế các loại Vitamin là rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ dùng nhiều là tốt bất kể hình thức và liều lượng sử dụng. Ngược lại nếu dùng sai cách và quá liều, chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả khôn lường nguy hại đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư và tử vong.
Các biến chứng do sử dụng vitamin quá liều:
Vitamin A
Hơn 3000 IU/ngày là quá liều. (IU là một đơn vị quốc tế viết tắt của International Unit. Đây là đơn vị đo lường giá trị của một chất dựa trên các hoạt động sinh học có hiệu lực của nó và thường được dùng định lượng cho các loại vitamin, các loại vắc xin…).
Vitamin A là yếu tố giúp mắt bạn tốt hơn, vitamin A có nhiều trong cà rốt, có đặc tính tan trong mỡ và được xử lý qua gan. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều vitamin A có thể kẹt lại trong gan để chờ xử lý – và dùng mỗi ngày trong thời gian dài tới khoảng 1 tháng có thể gây ngộ độc.
Nghiên cứu trên từ các dạng của vitamin A như beta-carotene và retinol cho thấy sử dụng quá liều còn có thể gây ung thư. Quá nhiều retinol còn gây dị tật bẩm sinh, yếu xương và tổn thương gan.
Đặc biệt lưu ý, mẹ bầu dùng quá liều có thể sẽ làm thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Triệu chứng đầu tiên là buồn nôn, đau đầu, mắt mờ, sốt , tróc da. Nếu nặng hơn thì trẻ em có thể bị sẽ gây phù não, ra nhiều mồ hôi, sốt, vàng da, nổi mẩn.
Vitamin B
Mức độ quá liều: 1 đến 1,3mg.
Vitamin nhóm B: Vitamin B có thể gây nhiều vấn đề nếu dùng quá liều. Acid Folic quá liều gây ung thư, đau bao tử, khó ngủ, tim đập nhanh, co giật.
Các bác sĩ khuyến cáo rằng nếu dùng 200 đến 300mg vitamin B có thể gây tổn hại thần kinh và nhiều triệu chứng khác. Cao nhất là tử vong.
Vitamin C
Mức độ quá liều là hơn 2000mg/ngày.
Lâu nay, nhiều người cho rằng việc uống C sủi sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật, giải nhiệt cơ thể hay làm đẹp bằng vitamin C… Vì thế, họ có phần lạm dụng các thực phẩm chứa vitamin C, thậm chí luôn để sẵn những lọ C sủi trong nhà và dùng bất kể lúc nào rất dễ gây phản tác dụng.
Về liều lượng dùng vitamin C, hiện nay theo khuyến cáo mới nhất từ thế giới, với người lớn bình thường mỗi ngày dùng dưới 2 gram trong thời gian ngắn khoảng tháng trở lại thì không gây nguy hiểm.
Với trẻ từ 5 tuổi trở lên thì ngưỡng an toàn là 1 gram/ngày, trẻ dưới 5 tuổi chỉ được dưới 500 mg/ngày. Nếu người dùng bổ sung ngắn hạn dưới 3 tháng có thể không cần tư vấn nhưng từ 3 tháng trở lên nhất thiết phải có chỉ định từ bác sĩ.
Vì vitamin C tan trong nước, lượng dư thừa sẽ theo nước tiểu ra ngoài. Nhưng dùng quá nhiều vitamin C có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, nhức đầu, mất ngủ, và sỏi thận. Người bình thường chỉ cần khoảng 65-90mg vitamin C mỗi ngày.
Vitamin D
Mức độ quá liều: Hơn 4000 IU/ngày.
Không như vitamin E, khá nhiều người thiếu vitamin D. Các bác sĩ ước tính khoảng ¾ người bị thiếu vitamin D, nên dùng thêm thuốc bổ sung không phải là điều xấu.
Vitamin D thường không có sẵn trong thức ăn nên nhiều người đã mua thực phẩm bổ sung Vitamin D về uống thường xuyên.
Tuy nhiên nếu uống đến 50.000 IU vitamin D mỗi ngày có thể dẫn đến ngộ độc. Vitamin D xây dựng canxi trong máu, có thể gây nên yếu xương, sỏi thận, buồn nôn, các vấn đề về thận, và vôi hóa mô mềm, táo bón hoặc tiêu chảy, sút cân…
Vitamin E
Mức độ quá liều là hơn 1100 IU
Vitamin E tan trong mỡ, và dễ tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, nên khá hiếm người bị thiếu vitamin này. Người bình thường chỉ cần khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày, nhưng có thể hấp thu được nhiều hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng Vitamin E, quá liều sẽ gây vấn đề đông máu, tăng nguy cơ xuất huyết. Nó còn liên quan đến ung thư phổi, tuyến tiền liệt, biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt… Phụ nữ có thể bị ra kinh nguyệt quá nhiều hoặc tắc kinh nếu lạm dụng Vitamin E làm đẹp.
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng vitamin:
- Chỉ nên sử dụng vitamin khi cần thiết hoặc được bác sĩ yêu cầu. Nhiều trường hợp thiếu vitamin do một số bệnh gây ra. Vì thế, bạn cần phải được bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác để bổ sung vitamin hiệu quả.
- Tuyệt đối cấm sử dụng lâu dài một loại vitamin nào đó nếu không có sự chỉ định của bác sĩ vì nếu dùng lâu ở liều bình thường cũng gây thiếu vitamin khác.
- Nên sử dụng vitamin sau bữa ăn để vitamin nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Không nên sử dụng vitamin khi đói vì như thế nó sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể chưa hấp thu hết.
- Cần hiểu rõ sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác vì khi sử dụng chung có thể làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin.
- Vitamin trong thức ăn hay vitamin tổng hợp đều tốt nhưng thực ra, để có đủ vitamin cần thiết cho cơ thể, không cần phải dùng vitamin tổng hợp, mà chỉ cần hàng ngày ăn uống đủ các loại thức ăn giàu vitamin.
- Có thể uống riêng từng loại vitamin hoặc uống chung một lúc đều được, bởi tất cả chúng đều được hấp thu trong ruột non mà không hề có sự tương tác lẫn nhau.
>> Tuyệt chiêu đơn giản đẩy lùi căn bệnh mới của thời đại ai cũng cần phải biết
V.K/Tintuconline tổng hợp
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe19 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.